Ý nghĩa chính trị của ngày Siêu thứ Ba năm nay giảm đi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/03/2016 22:09 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, nhiều bang quan trọng như Florida, Illinois hay Missouri không tổ chức bầu cử trong ngày 1/3, khiến ý nghĩa chính trị của ngày Siêu thứ Ba giảm đi.

Đây sẽ là nơi 7 ứng viên còn lại của 2 đảng bứt phá hoặc tìm cách thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua tới vòng bầu cử chính thức vào tháng 11 tới.

Siêu thứ Ba được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử Tổng thống Mỹ, thời điểm có tới 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa đồng thời bầu cử sơ bộ để lựa chọn ra ứng viên của các đảng ra tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên năm nay, nhiều bang quan trọng như Florida, Illinois hay Missouri không tổ chức bầu cử trong ngày 1/3, khiến ý nghĩa chính trị của ngày Siêu thứ Ba giảm đi. Mặc dù vậy, kết quả bầu cử ngày hôm nay vẫn được cho là sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới biến động của nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo khảo sát mới nhất của CNN, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang dẫn trước ông Bernie Sanders tại đảng Dân chủ với 55% người ủng hộ. Đây được coi là thông tin tốt với phố Wall, bởi các quan điểm chính sách của bà Clinton khá thân thiện với thị trường chứng khoán. Ngược lại, ông Sanders được dự báo có ảnh hưởng tốt trong các vấn đề phúc lợi cho người lao động hay giáo dục miễn phí.

Về phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump vẫn đang dẫn đầu với tỷ lệ 49%, bỏ rất xa 2 ứng viên tiếp sau là Marco Rubio và Ted Cruz. Đây được cho là thông tin tốt với lĩnh vực bất động sản - sân nhà của ông Trump, tuy nhiên lại gây ra phản ứng tiêu cực cho chứng khoán, bởi các quan điểm cực đoan của ông gây nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước