Ý thức bảo tồn di sản của người dân Thổ Nhĩ Kỳ

Vân Anh - Phùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 29/07/2019 10:20 GMT+7

(Ảnh: Alamy)

VTV.vn - 250 gia đình sinh sống tại ngôi làng đầu tiên của Đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển du lịch song song với bảo tồn. Với họ đây là cách tồn tại bền vững nhất.

Ngôi làng đầu tiên của Đế chế Ottoman tại Thổ Nhĩ Kỳ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới luôn là địa danh thu hút du khách. Và diện mạo ngôi làng vẫn không thay đổi so với cách đây 7 thế kỷ. Những ngôi nhà lơ lửng trên triền núi đá, cũ kỹ, xiêu vẹo, có vẻ mỏng manh dễ đổ. Có 250 căn nhà cũ kỹ bằng gỗ như thế này tại làng cổ Cumalikizik. Hầu hết nhà ở đây có cấu tạo giống nhau: thân gỗ, mái gỗ, tường phủ gạch không nung và đá dăm. Trong 700 năm qua, chưa có bất cứ công nghệ nào được bổ sung cho kiến trúc ngôi nhà. Người dân làng Cumalikizik được xem là thuần gốc nhất ở cố đô Bursa.

Anh Muhammed Yeisilibou, người dân làng Cumalikizik, cho biết: "Hầu như không có ai bỏ làng ra đi, tôi chỉ cần một công việc để ở lại với nơi mình sinh ra và lớn lên. Ở đây, việc bán hàng không phải là ưu tiên số một, chúng tôi chỉ mong ngôi làng giữ được như từ xưa nó vẫn thế".

Bà Sevins, người dân làng Cumalikizik, chia sẻ: "Từ khi UNESCO công nhận ngôi làng là di sản, chúng tôi bắt đầu có khách du lịch. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là làm sao để cuộc sống luôn thoải mái, không có tiền cũng vẫn sống được, vì chúng tôi tự trồng, tự nuôi".

Công việc hàng ngày của bà Sevinc là làm bánh khoai tây, cơm cuộn lá nho và dọn dẹp phòng khách lớn, dù khách du lịch không hẳn lúc nào cũng là điều bà cũng mong chờ. Ở nhà bà Sevinc, đất vườn đủ rộng để xây thêm vài phòng đón khách, nhưng với bà chỉ một là đủ vì nếu đông khách quá, có thể nhiều thứ sẽ ko còn được vẹn nguyên.


Cân bằng phát triển kinh tế và bảo tồn di sản ở Anh Cân bằng phát triển kinh tế và bảo tồn di sản ở Anh

VTV.vn - Cân bằng thế nào giữa phát triển đô thị đáp ứng các yêu cầu kinh tế với gìn giữ bảo tồn những giá trị cũ là câu chuyện ở Liverpool (Anh).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước