Yemen đạt thỏa thuận chấm dứt giao tranh với phiến quân

Theo báo tin tức-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 15:32 GMT+7

Lực lượng an ninh Yemen gác trên một đường phố ở Sanaa, sau cuộc giao tranh với phiến quân.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Yemen Jamal Benomar cho biết, chính phủ nước này đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt giao tranh với phiến quân Hồi giáo Shiite Houthi.

Trong một tuyên bố, ông Jamal Benomar nêu rõ: “Thỏa thuận này sẽ là tài liệu quốc gia thúc đẩy con đường thay đổi hòa bình và đặt nền móng cho việc xây dựng mối quan hệ đối tác dân tộc cũng như đảm bảo an ninh và ổn định”. Theo phái viên này, hiện công tác chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận đang được triển khai.

Ông Benomar cho biết thêm, thỏa thuận đạt được sau “quá trình tham vấn căng thẳng với tất cả các chính đảng, kể cả nhóm Ansarullah (của quân nổi dậy), nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay dựa trên những kết quả của Hội nghị đối thoại dân tộc”.

Cùng ngày, Ủy ban an ninh do Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi chủ trì ngày 20/9 đã ban hành lệnh giới nghiêm ở 4 quận của thủ đô Sanaa, nơi cuộc giao tranh đẫm máu giữa phiến quân Shiite và các lực lượng chính phủ diễn ra ác liệt trong tuần qua.

Theo đó, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được áp dụng từ 21h đến 6h sáng (18h - 3h GMT) tại các quận phía Tây Bắc Sanaa là Shamlan, Al-Madhbah, Thabat và Balaa.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hadi đã kêu gọi một giải pháp chính trị do LHQ làm trung gian với phiến quân Shiite. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh “sự lựa chọn đúng đắn là thông qua tiến trình diễn ra với (đặc phái viên LHQ) Jamal Benomar”. Ông Hadi đồng thời tuyên bố việc phiến quân Houthi tiến vào Sanaa là “không thể tha thứ”. 

Cuộc giao tranh nói trên, trở nên dữ dội vào ngày 11/9 sau nhiều tuần biểu tình và đụng độ, dường như là thách thức lớn nhất với quá trình chuyển tiếp dân chủ do LHQ hậu thuẫn sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức năm 2012.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước