Yemen: Phiến quân tấn công sân bay tại thành phố Aden

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/06/2016 18:09 GMT+7

Sân bay ở thành phố Aden. (Nguồn: worldbulletin.net)

VTV.vn - Ngày 6/6, các phần tử nghi thuộc lực lượng thánh chiến Hồi giáo đã tấn công sân bay ở thành phố Aden của Yemen, khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng.

Phiến quân thực hiện cuộc tấn công để đòi giới chức Yemen phóng thích 1 đồng bọn có quốc tịch phương Tây gốc Algeria bị giam giữ từ cuối tháng trước. Giới chức Yemen thông báo bắt giữ đối tượng này tại Aden vào ngày 28/5 cùng 7 phiến quân khác nghi thuộc tổ chức khủng bố IS. Tên này đồng thời có quan hệ họ hàng gần gũi với chỉ huy nhóm phiến quân thực hiện cuộc tấn công trên. Binh sĩ bảo vệ sân bay đã đẩy lùi cuộc tấn công sau 90 phút đấu súng.

Yemen bị cuốn vào dòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng, sau khi phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi’ite và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanna hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải lưu vong ở nước láng giềng Saudi Arabia. Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Xung đột leo thang từ đó đến nay đã làm hơn 6.000 người thiệt mạng, trong đó một nửa là dân thường.

Hiện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đang trong quá trình đàm phán tại Kuwait dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt xung đột. Các cuộc đàm phán này đã bắt đầu từ ngày 21/4, trong đó tập trung vào những yêu cầu của Chính phủ đòi phiến quân Houthi giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố mà lực lượng này chiếm đóng cũng như đề xuất của Houthi về việc thành lập Chính phủ mới bao gồm cả lực lượng nổi dậy.

Tháng 5, tại Kuwait, phái đoàn đàm phán của các bên tại Yemen đã nhất trí trao đổi tù nhân trước tháng lễ Ramadan. Các bên đã đưa ra danh sách khoảng 7.000 tù nhân trong đó có cả những người bị giam giữ liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, tính đến ngày 6/6, các bên mới chỉ cam kết thả tự do cho các tù nhân là trẻ em nhưng không nêu rõ số lượng cụ thể, trong khi vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận cụ thể để thực hiện cam kết trao đổi tù nhân nêu trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước