Asian Cup 2015 "cự tuyệt" công nghệ Goal-line

Thể thao TVCập nhật 19:31 ngày 07/01/2015

Các máy quay được bố trí để phục vụ công nghệ Goal-line.

Vòng chung kết bóng đá châu Á, Asian Cup 2015 sẽ không áp dụng công nghệ Goal-line nên các trọng tài sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ nặng nề hơn.

Ngày 6/1, 12 trọng tài chính thức cùng các trọng tài dự bị của Asian Cup đã đặt chân đến Australia và ngay lập tức bước vào công đoạn chuẩn bị cho giải đấu này. Tại Asian Cup 2015, công nghệ Goal-line sẽ không được áp dụng nên khối lượng công việc đặt lên vai các trọng tài sẽ trở nên nặng nề hơn.

“Chúng tôi phải tập trung vào mọi thứ, từ thể lực, kiến thức cho tới các vật dụng hỗ trợ. Trong bóng đá, điều gì cũng có thể xảy ra và chúng tôi phải luôn luôn sẵn sàng cho điều đó”, trọng tài Ben Williams người Australia cho biết.

World Cup 2014 chính là giải đấu đầu tiên trong lịch sử áp dụng công nghệ xác định bàn thắng mới Goal-line để hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu.

Hiểu một cách cơ bản nhất, công nghệ Goal-line chính là công nghệ giúp xác định chính xác bóng đã lăn qua vạch vôi cầu môn hay chưa. Với công nghệ Goal-line, khi bóng lăn qua vạch vôi, tổ trọng tài sẽ nhận được một thông báo bằng phản ứng rung và tin nhắn tới đồng hồ đeo tay trong thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến trên máy quay xác nhận chuyển động của trái bóng trong khoảng cách tối thiểu 5mm.

Để làm được điều đó, hình ảnh chụp từ máy quay được gửi tới một máy tính mạnh mẽ có khả năng nhận diện chuyển động của trái bóng mà không phải của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ vật thể nào khác. Tuy nhiên, vấn đề hiển thị của Goal-line cũng gây nhiều tranh cãi ở World Cup. Có lẽ chính vì thế mà BTC Asian Cup đã quyết định không sử dụng công nghệ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.