Các quốc gia không còn mặn mà với việc đăng cai Olympics

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 16:11 ngày 11/07/2017

VTV.vn - Những năm gần đây, hàng loạt vụ bê bối thể thao đã khiến nhiều quốc gia không còn mặn mà với việc "rước" Olympics về nhà mình.

Ủy ban Olympics quốc tế đã từng có thể lựa chọn thoải mái giữa một loạt quốc gia ứng cử đăng cai tổ chức Olympics. Quốc gia nào được xướng tên cũng sẽ tổ chức ăn mừng vì vinh dự này. Tuy nhiên, những năm gần đây, số quốc gia tham gia ứng cử ngày càng giảm đi.

"Danh giá của Olympics gần đây đã bị hủy hoại khá nhiều bởi những vụ bê bối dùng chất kích thích, công tác truyền thông đối ngoại kém và trình độ quản lý lỏng lẻo đã khiến Olympics mất dần sức hấp dẫn đối với các quốc gia" - ông Gunter Gebauer, chuyên gia phân tích thể thao, cho biết.

Tới thời điểm này, trong 5 thành phố muốn đăng cai Olympics 2024, có 3 thành phố đã rút tên ra khỏi danh sách sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng.

Ủy ban Olympics quốc tế đã có những cải tổ chính sách nhưng đâu vẫn hoàn đó. Các quốc gia đăng cai phải bỏ ra một món tiền lớn để có thể tổ chức Olympics nhưng lợi nhuận thì hầu như đổ hết vào túi của Ủy ban.

Nhìn vào Rio De Janeiro, thành phố đăng cai Olympics 2016, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng trong chưa đầy 1 năm, mặc dù ngốn tiền tỷ của chính phủ nước này.

Nếu Ủy ban Olympics không đưa ra được những cải tổ hợp lý, rất có thể trong tương lai Olympics sẽ chỉ còn là một sự kiện được người ta biết đến nhờ các viện bảo tàng.

Đức rút khỏi danh sách đăng cai Olympics 2024 Đức rút khỏi danh sách đăng cai Olympics 2024

VTV.vn - Thành phố Hamburg (Đức) sẽ rút khỏi cuộc đua đăng cai Olympics 2024, sau khi hơn 50% cư dân thành phố phản đối trong một cuộc trưng cầu dân ý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1