Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh: “U19 Việt Nam đã có những bước tiến dài”

Phan Hồng (Bongdaplus)Cập nhật 09:29 ngày 15/09/2014

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đánh giá cao những tiến bộ của ĐT U19 Việt Nam

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh cho rằng, dù vẫn còn một số hạn chế nhưng đội tuyển U19 Việt Nam đã có bước tiến dài về chuyên môn so với 1 năm trước. Theo vị chuyên giao lão lu

- PV: NHM tỏ ra rất hài lòng về những gì mà U19 Việt Nam đã thể hiện dù đội chỉ giành ngôi á quân. Với tư cách là một chuyên gia bóng đá, một người rất hiểu đội bóng, ông đánh giá như thế nào về màn trình diễn của các học trò HLV Guillaume Graechen tại giải?

- Ông Nguyễn Văn Vinh: U19 Việt Nam đã có một bước tiến dài về chuyên môn cũng như bản lĩnh thi đấu. Để khẳng định điều đó thì không hẳn chỉ dựa vào màn trình diễn của U19 Việt Nam trước một đối thủ cùng trình độ tương đương như U19 Myanmar mà phải nhìn vào trận đấu với những đội hàng đầu châu Á như U19 Nhật Bản, U19 Australia. Các cầu thủ đã thể hiện được bản lĩnh khi biết chơi, biết tổ chức và cầm bóng một cách bình đẳng chứ không hề hốt hoảng khi đối đầu với những đội có đẳng cấp vượt trội ấy.

- Theo ông, bước tiến dài ấy xuất phát từ đâu?

- Sự tiến bộ này là cả một quá trình. Đầu tiên là các cầu thủ được huấn luyện hết sức bài bản. Sau đó là trong 1 năm qua, U19 Việt Nam đã được thi đấu quốc tế rất nhiều khi có khoảng 30 trận ở Nhật, Anh, Indonesia, Brunei… Đây là điều chưa từng có trong lịch sử các đội bóng đá trẻ của Việt Nam! Chính được trui rèn thực tế nhiều như thế nên bản lĩnh và sự tự tin cũng như chuyên môn của các U19 Việt Nam được tích lũy rất nhiều và đã thể hiện ở Mỹ Đình vừa qua.

- Có những bước đột phá mạnh mẽ về chuyên môn, nhưng rõ ràng, U19 Việt Nam vẫn còn những điểm hạn chế cần phải sửa chữa mới có thể chơi tốt hơn ở VCK U19 châu Á sắp tới?

- Nếu không mời U19 Nhật Bản dự giải U19 Đông Nam Á 2014 - Cúp NutiFood, U19 Việt Nam đã vô địch! Nhưng tôi cho rằng, bỏ qua câu chuyện danh hiệu, không ai khác ngoài U19 Nhật Bản mới là đội đã giúp cho chúng ta thực sự nhận ra những khiếm khuyết về chuyên môn. U19 Nhật Bản đánh giá rất đúng khả năng của U19 Việt Nam, nên đã có lối chơi hợp lý. Họ rất toàn diện, nhưng U19 Việt Nam cũng triển khai được lối chơi phối hợp, bật tường của mình chứ không hề bị “tan chảy” hoàn toàn trước đối thủ. Tuy vậy, các cầu thủ vẫn để lộ ra những sai sót nhất định. Đó là khả năng phối hợp của hai trung vệ, sự hỗ trợ của tuyến giữa đối với Công Phượng khi chân sút này bị phong tỏa. Lúc kiểm soát được bóng, U19 Việt Nam thường rơi vào tình trạng thiếu người mà lại nôn nóng hãm thành nên nhiều lúc phải sử dụng bóng dài, mà đây không phải là sở trường của chúng ta.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

“Thời điểm đầu của quá trình rèn thể lực”

Chia sẻ về vấn đề thể lực của các cầu thủ trẻ, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh nói: “Các cầu thủ U19 Việt Nam hiện mới ở thời điểm đầu của quá trình tập thể lực. Theo quy trình đào tạo thì kỹ thuật chứ không phải là thể lực mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Ở giai đoạn này, các cầu thủ chủ yếu có được thể lực phổ thông, chứ không phải thể lực chuyên môn. Tôi cho rằng, thể lực và thể hình của các cầu thủ sẽ đảm đảm bảo tốt và nở nang trong một vài năm tới. Nó khác với ngày xưa chúng tôi 16 tuổi đã phải gánh tạ đến cả trăm kg, nên rất dễ hỏng sụn…”.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1