Cựu thủ môn Peter Shilton: Maradona vĩ đại nhưng không có tinh thần thể thao

A (Theo Daily Mail)Cập nhật 15:51 ngày 26/11/2020

Cặp đôi bắt tay nhau trước cuộc chạm trán ở Mexico City - trận đấu Argentina thắng 2-1. (Ảnh: EMPICS)

VTV.vn - Trong khi cả thế giới sẵn sàng bỏ qua tội lỗi cho Diego Maradona - huyền thoại vừa qua đời ở tuổi 60, thì có một người không thể. Đó là Peter Shilton - thủ môn tuyển Anh!

Trong trận đấu vào năm 1986 tại Mexico City với đội tuyển Anh, vượt lên trên tất cả, chàng lùn 1,68m đã bay cao hơn đối thủ, bay cao hơn mọi ràng buộc trong khuôn khổ 60x120m của sân bóng, để đóng đinh một bàn thắng mà mãi đến bây giờ vẫn gây tranh cãi, cho dù có dùng đến công nghệ VAR hiện đại cũng chưa chắc "thấy" được rõ rệt. Chả phải thế mà Peter Shilton, dù không để cảm xúc chung lấn át niềm thất vọng của mình vẫn phải thốt lên từ "vĩ đại".

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Daily Mail sau khi huyền thoại Diego Maradona qua đời, Peter Shilton đã nói về "sự gắn kết không mong đợi" của mình với cựu danh thủ Argentina.

"Cuộc sống của tôi từ lâu đã gắn liền với cuộc đời của Diego Maradona - và không theo cách mà tôi mong muốn" - cựu thủ môn của tuyển Anh mở đầu cuộc chuyện trò - "Nhưng tôi rất buồn khi nghe tin anh ấy ra đi khi còn rất trẻ. Anh ấy chắc chắn là cầu thủ vĩ đại nhất mà tôi từng đối mặt và tôi chia buồn với gia đình anh ấy!".

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho Maradona vào ngày đó năm 1986 ở Mexico City" - Peter nói tiếp - "Trận tứ kết World Cup với Argentina là trận đấu lớn nhất mà đội tuyển Anh từng chơi và anh ấy là cầu thủ nguy hiểm nhất của họ".

"Không có kế hoạch đặc biệt nào dành cho Maradona" - cựu thủ môn của tuyển Anh tiếp tục - "Chúng tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ theo dõi những bước chạy của anh ấy, cố gắng cắt đứt anh ấy và không để anh ấy vướng vào bước chạy của mình. Mọi thứ tốt trong gần một giờ".

"Không ai trong chúng tôi mong đợi điều xảy ra tiếp theo. Làm thế nào chúng ta có thể? Anh ấy đã tranh chấp với tôi ở pha bóng bổng, nhưng anh ấy biết sẽ không thể lấy được nó bằng đầu, vì vậy anh ấy đã đấm nó vào lưới. Một pha phạm lỗi rõ ràng. Gian lận!".

Cựu thủ môn Peter Shilton: Maradona vĩ đại nhưng không có tinh thần thể thao - Ảnh 1.

Diego Maradona và khoảnh khắc xử lý bóng khét tiếng để vượt qua thủ môn Peter Shilton của Anh, mang đến chiến thắng cho Argentina trong trận tứ kết World Cup 1986.

"Khi chạy đi ăn mừng, anh ấy thậm chí còn nhìn lại hai lần, như thể chờ tiếng còi của trọng tài. Anh biết mình đã làm gì. Mọi người đều biết điều anh ấy đã làm - ngoại trừ trọng tài và hai người trọng tài biên. Tôi không quan tâm mọi người nói gì, nó đã mang đến chiến thắng cho Argentina. Anh ấy ghi một giây xuất sắc gần như ngay lập tức, nhưng chúng tôi vẫn quay cuồng với những gì đã xảy ra vài phút trước đó".

"Lần đầu tiên trong trận đấu, chúng tôi để anh ấy chạy trước chúng tôi và anh ấy đã ghi bàn. Đó là một bàn thắng tuyệt vời nhưng chúng tôi không nghi ngờ gì nữa - nếu không có bàn thắng đầu tiên thì anh ấy sẽ không ghi bàn thứ hai".

Trong cuộc phỏng vấn với Daily Mail, cựu thủ môn của tuyển Anh không phủ nhận trận đấu đó vẫn đeo bám anh trong suốt những năm qua.

"Nó đã làm phiền tôi trong những năm qua. Tôi sẽ không nói dối về điều đó vào lúc này" - Peter thẳng thắn - "Anh ta sẽ không đấm nó nếu anh ta biết mình có thể đánh đầu nó, phải không? Dĩ nhiên là không. Vì vậy, tôi OK với tất cả những điều đó!".

Cựu thủ môn của tuyển Anh cũng thú nhận dù ngưỡng mộ tài năng của Maradona nhưng vẫn có điểm anh không thích ở huyền thoại bóng đá này.

"Điều tôi không thích là anh ấy chưa bao giờ xin lỗi. Chưa bao giờ ở bất kỳ giai đoạn nào anh ấy nói rằng mình đã lừa dối và anh ấy muốn nói lời xin lỗi. Thay vào đó, anh ấy sử dụng dòng chữ Bàn tay của Chúa. Điều đó không đúng!".

"Có vẻ như anh ấy có sự vĩ đại trong con người mình nhưng đáng buồn là không có tinh thần thể thao".

Cựu thủ môn Peter Shilton: Maradona vĩ đại nhưng không có tinh thần thể thao - Ảnh 2.

Sau khi đánh bại Anh, Argentina đã giành chức vô địch World Cup 1986 . (Ảnh: AP).

Có thể Peter Shilton đúng - theo cách nào đó khi nhìn nhận về Maradona, ở cương vị của mình sau 34 năm từ trận đấu đối đầu của cả 2. Nhưng dù thế nào, nói một cách công bằng, bóng đá thật may mắn có được Maradona!

Cảm ơn Maradona! Cảm ơn Maradona!

VTV.vn - Dòng cảm xúc được viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của câu lạc bộ Barcelona, sau thông tin Maradona qua đời, rất ngắn gọn: "Cảm ơn về mọi thứ, Diego!".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1