Giấc mơ vàng SEA Games: Chiến thắng của bản lĩnh và lòng quả cảm

Báo chí toàn cảnhCập nhật 10:01 ngày 15/12/2019

VTV.vn - SEA Games 30 đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn đến ngày hôm nay bởi thành công rực rỡ của đoàn thể thao Việt Nam.

Việt Nam đã chiến thắng tại SEA Games 30 khi đạt mốc 98 và huy chương vàng, hàng trăm huy chương bạc, đồng. SEA Games 30 là đại hội thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam khi chúng ta vươn lên vị trí thứ hai trong bảng tổng sắp. Đặc biệt là bóng đá Việt năm 2019 đã kết thúc trong những nụ cười và chiến thắng khi cả bóng đá nam và nữ đều giành huy chương vàng.

Giấc mơ vàng SEA Games: Chiến thắng của bản lĩnh và lòng quả cảm - Ảnh 1.

Trong bài viết "Đường đến vinh quang", theo tờ Thanh niên, từ trận khai mạc cho đến trận bán kết, trung bình 2 ngày/trận, trận nào cũng mất cầu thủ vì bị chấn thương… Vượt qua những khó khăn mới thấy chiếc huy chương vàng mà các cầu thủ U22 đem về cho Tổ quốc quý giá biết nhường nào.

Đánh giá cao U22 Việt Nam trước thềm giải đấu, nhưng truyền thông châu Á cũng không ngờ U22 của Việt Nam lại có chiến thắng dễ dàng và hoành tráng đến vậy.

Tờ Fox Sports phiên bản châu Á giật tít "Việt Nam nhẹ nhàng vượt qua Indonesia đã giành huy chương vàng môn bóng đá nam ở SEA Games 30. Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đưa tin: Việt Nam kết thúc hàng chục năm chờ đợi tấm huy chương vàng Sea Games. Các tờ báo Thái Lan cũng nhấn mạnh sự kiện tuyển Việt Nam giành chiến thắng lần đầu tiên sau 60 năm.

Truyền thông Hàn Quốc nhìn nhận, bóng đá Việt Nam sẽ còn tiến bước với Thế vận hội Tokyo 2020 cũng như World Cup vẫy gọi. Kênh tin tức thể thao ESPN (Mỹ) cho rằng, các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines có thể học hỏi từ sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam sau thành công tại nhiều giải đấu

Mỗi tấm huy chương ở Sea Games là mồ hôi, công sức và cả máu của các vận động viên. Dù chưa có được điều kiện lý tưởng để tập luyện, thi đấu nhưng các vận động viên đã cùng mang một khát vọng và mong muốn được thực hiện nó vì 2 tiếng Việt Nam. 

Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp với cả 2 đội bóng đã lý giải về chiến thắng là do có huấn luyện viên xuất sắc, có khát vọng chiến thắng "bàn tiến, không bàn lùi" nhưng quan trọng là chúng ta có một lớp vận động viên tài hoa, quyết liệt vì Tổ quốc, có khát vọng chiến thắng, có bản lĩnh Việt Nam.

Giấc mơ vàng SEA Games: Chiến thắng của bản lĩnh và lòng quả cảm - Ảnh 2.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Thủ tướng yêu cầu các vận động viên của Việt Nam thắng không kiêu, bại không nản và cần có chương trình đi xa hơn nữa trong các giải đấu sắp tới.

Từ thông điệp này, các báo bình luận: Chiến thắng của thể thao, của bóng đá đã gợi ra những bài học để biến khát vọng thành hiện thực. Phải có khát vọng và quyết tâm lớn lao, dân tộc chúng ta có thể giành giúp kinh tế đạt được sự phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu thịnh vượng vào năm 2045, thời điểm cả nước kỷ niệm 100 năm Quốc khánh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!