Linh vật và logo của SEA Games 31 tại Việt Nam sắp được công bố chính thức

Tạ HiểnCập nhật 06:09 ngày 30/09/2020

Mẫu thiết kế được đề xuất là linh vật SEA Games 31: Sao La

VTV.vn - Linh vật Sao La và mẫu logo Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V đã được đề xuất để trở thành Linh vật và logo chính thức của SEA Games 31 tại Việt Nam vào năm 2021.

Tại Hội nghị BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 lần thứ nhất, lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao đã trình bày báo cáo kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn, đề xuất mẫu linh vật (biểu tượng vui - mascot) Sao La và mẫu logo Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V.

Linh vật và logo của SEA Games 31 tại Việt Nam sắp được công bố chính thức - Ảnh 1.

Mẫu logo Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V

Chia sẻ với báo chí sau Hội nghị, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết, sau khi được Ban tổ chức đồng ý, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ thẩm định để sau đó có thể công bố chính thức và trao giải cho tác phẩm được lựa chọn là linh vật và logo của SEA Games 31.

Mẫu biểu tượng Sao La được đề xuất là linh vật của SEA Games 31 thuộc về tác giả Ngô Xuân Khôi. Sao La là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào với số lượng ít. Sao La cũng được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam.

Trong khi đó, Logo đề xuất là logo chính thức thể hiện hình ảnh bàn tay chữ V tượng trưng cho tên gọi của đất nước Việt Nam, tượng trưng cho sự chiến thắng (Victory), đồng thời cũng thể hiện hình tượng cánh chim hòa bình. Được biết, logo này được đề xuất làm logo của cả SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, số lượng tác phẩm dự thi biểu tượng vui là 557 mẫu và số lượng tác phẩm dự thi Logo là 910 mẫu.

Linh vật và logo của SEA Games 31 tại Việt Nam sắp được công bố chính thức - Ảnh 2.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến trình bày về mẫu linh vật SEA Games 31 được đề xuất

Trước đó, vào ngày 30/8/2019, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Asean ParaGames 11) năm 2021 tại Việt Nam.

Theo tiêu chí của cuộc thi, mẫu biểu tượng vui (Mascot) là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hoá, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong Đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông để làm quà tặng) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại Đại hội.

Kể từ năm 1989 tại Kuala Lumpur, mỗi kỳ SEA Games đều lấy hình ảnh một vật riêng làm đại diện cho mình, gọi là linh vật (mascot). Mỗi linh vật là một biểu tượng vui, thể hiện rõ nét văn hóa của điểm đến đăng cai SEA Games và tính chất thể thao thời kỳ đó.

Linh vật và logo của SEA Games 31 tại Việt Nam sắp được công bố chính thức - Ảnh 3.

Sao La là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới (Ảnh: AP)

Trong khi đó, biểu trưng (logo) sau khi được chọn sẽ được sử dụng chính thức trong Đại hội và các hoạt động của Đại hội như in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên Panô, áp phích, tuyên truyền, tài trợ và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Mẫu biểu trưng Đại hội phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người Việt Nam, nơi có nền văn hóa lâu đời, người dân đoàn kết, thân thiện, hữu nghị với bạn bè quốc tế; Hình ảnh và bố cục trang trọng phù hợp với một Đại hội thể thao cấp khu vực…; đạt được những yêu cầu về thiết kế như: nội dung thông điệp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và tính hiện đại.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021, tại Hà Nội và một số thành phố và tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra Lễ Khai mạc và tổ chức nhiều môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tại SEA Games 31, thành viên của các đoàn thể thao tham dự Đại hội sẽ được bố trí ở tại các khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1