Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV sẵn sàng cho một mùa World Cup thăng hoa cảm xúc

Minh Nguyễn (VTV News)Cập nhật 08:36 ngày 13/06/2018

VTV.vn - Nhà báo Phan Ngọc Tiến khẳng định Ban Thể thao VTV đã sẵn sàng gửi tới khán giả cả nước trọn vẹn bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt tại World Cup 2018 trên sóng Đài THVN.

Chỉ cách đây ít ngày, bản quyền truyền thông World Cup 2018 là vấn đề hết sức được dư luận quan tâm khi VTV đã phải rất nỗ lực mới có được thỏa thuận với FIFA vào những phút chót. Tuy nhiên, với những người sản xuất chương trình thể thao trên sóng VTV, công tác chuẩn bị cho World Cup 2018 đã bắt đầu từ khá lâu. Báo Điện tử VTV News đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Phan Ngọc Tiến – Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN để gửi tới độc giả cái nhìn toàn cảnh về kỳ World Cup 2018 đang tới trên sóng truyền hình Việt Nam.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV sẵn sàng cho một mùa World Cup thăng hoa cảm xúc - Ảnh 1.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến cho hay, sẽ có nhiều nét tươi mới trong phương án sử dụng bình luận viên tại World Cup 2018.

Bản quyền truyền thông Đài THVN ký kết với FIFA được công bố khá muộn. Với tư cách là lãnh đạo đơn vị phụ trách sản xuất các chương trình thể thao trên sóng VTV, xin ông cho biết điều này có làm ảnh hưởng gì tới kế hoạch sản xuất các chương trình phục vụ World Cup 2018 không?

- Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Dù Đài THVN đã rất cố gắng với tinh thần phục vụ khán giả cao nhất, làm sao có thể sở hữu bản quyền World Cup 2018 sớm nhất, tuy nhiên, hợp đồng được ký kết vào thời điểm khá muộn vì những yêu cầu khó đáp ứng từ phía đối tác. Song đầu mối sản xuất các chương trình thể thao trên sóng Đài THVN - Ban Sản xuất các chương trình Thể thao (Ban Thể thao VTV) đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức sản xuất, điều phối tác nghiệp và phối hợp nhuần nhuyễn với các đơn vị trong Đài tại những sự kiện tầm cỡ nhất thế giới như Olympic, World Cup. Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã có những phương án chuẩn bị sẵn sàng phục vụ khán giả ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Ngay từ khi VTV chưa sở hữu bản quyền World Cup, Ban Thể thao đã đề xuất với Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh, duyệt cử 2 ê-kíp phóng viên và quay phim viên sang tác nghiệp trực tiếp tại quốc gia đăng cai Nga và được Tổng Giám đốc chấp thuận. Ban Thể thao đã rất linh hoạt trong công tác cử người, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhóm phóng viên thường trú Đài THVN tại Nga, tạo điều kiện thuận lợi cho các ê-kíp đi tác nghiệp trực tiếp trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV sẵn sàng cho một mùa World Cup thăng hoa cảm xúc - Ảnh 2.

Phóng viên Ban Thể thao VTV đang trực tiếp tác nghiệp tại Nga trong những ngày diễn ra World Cup 2018.

Ê-kíp 4 người của Ban Thể thao VTV gồm 2 biên tập viên và 2 quay phim viên đã hoạt động rất hiệu quả, có nhiều sáng tạo, tìm tòi, đầu tư công sức trong những sản phẩm, góp phần tạo nên một bầu không khí trước thềm World Cup trên sóng VTV hết sức sôi động. Bên cạnh đó, các phóng viên thường trú của VTV tại Nga cũng đã nhiệt tình tham gia vào công tác chung của Đài THVN, khiến thông tin về World Cup 2018 càng được phủ sóng rộng khắp trên các bản tin VTV.

Ông có thể chia sẻ kỹ hơn về kế hoạch sản xuất mà Ban Thể thao VTV đã chuẩn bị cho mùa World Cup 2018?

- Ban Thể thao VTV cũng có kế hoạch chuẩn bị sớm, phối hợp với các đơn vị trong Đài THVN như Trung tâm Đồ họa, Trung tâm Mỹ thuật, Trung Tâm Kỹ thuật & Sản xuất chương trình… xây dựng các set lên hình cho mùa World Cup 2018, tại trường quay quy mô nhất của VTV – trường quay S14.

Để chuẩn bị cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Ban Thể thao VTV đã thử nghiệm thành công và sẽ giới thiệu tới khán giả công nghệ 3D Orad CG, cho phép hiển thị những nội dung thông tin về World Cup 2018 một cách sinh động, trực quan và rất bắt mắt, trực tiếp trên sóng truyền hình.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV sẵn sàng cho một mùa World Cup thăng hoa cảm xúc - Ảnh 3.

Trường quay quy mô lớn và hiện đại nhất của VTV được dành phục vụ cho World Cup 2018.

Có thể khẳng định rằng, đội ngũ những người làm chương trình của Ban Thể thao VTV luôn nỗ lực tìm tòi, đầu tư cho các sản phẩm, đồng thời, cố gắng vận dụng triệt để trang thiết bị đang có trong tay, để mang tới cho độc giả những trải nghiệm về âm thanh, hình ảnh chưa từng có trên sóng truyền hình Việt Nam.

Từ 2 tháng trước thời điểm diễn ra World Cup 2018, Ban Thể thao VTV đã thực hiện công tác tự đào tạo, nâng cao tay nghề với từng vị trí sẽ tham gia vào sản xuất các chương trình trong những ngày diễn ra giải đấu, từ quay phim viên, đạo diễn, biên tập viên, MC, kỹ thuật trường quay… Với tư cách là Trưởng ban, tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình phải tập trung cao nhất cho sự kiện lần này, nhưng đồng thời cũng phải giữ sức khỏe bản thân để làm sao có thể hoàn thành tốt nhất yêu cầu công việc đề ra.

Đội ngũ những người làm chương trình thể thao tại VTV luôn khao khát tự làm mới bản thân, cập nhật những kiến thức mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, để tập trung cao nhất phục vụ khán giả những món ăn tinh thần hấp dẫn phong phú hơn qua từng sự kiện.

Trailer chính thức của Đài THVN giới thiệu VCK FIFA World Cup 2018 trên VTV

Những "món ngon" của VTV ở những kỳ World Cup trước sẽ được thể hiện ra sao thưa ông?

Dù công tác chuẩn bị rất gấp gáp do sở hữu bản quyền truyền thông World Cup 2018 khá muộn, tuy nhiên, Ban Thể thao VTV đã tuyển chọn được 32 gương mặt cho chương trình Nóng cùng World Cup – một trong những chương trình được ưa thích, thu hút lượng người xem rất lớn trên sóng truyền hình Việt Nam. Ngoài vẻ ngoại hình trẻ trung, xinh đẹp, những gương mặt được tuyển chọn cũng là những cô gái có sự am hiểu về bóng đá, tham gia vào các trò chơi do BTC quy định, hứa hẹn mang tới cho khán giả những giây phút thư giãn trước khi theo dõi những trận cầu nảy lửa tại World Cup 2018.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV sẵn sàng cho một mùa World Cup thăng hoa cảm xúc - Ảnh 5.

32 gương mặt tham gia Nóng cùng World Cup 2018 ngoài ngoại hình trẻ trung, xinh đẹp còn là những cô gái có sự am hiểu về bóng đá.

Bên cạnh đó những chương trình đồng hành khác như Khoảnh khắc World Cup, Sôi động cùng World Cup, Toàn cảnh World Cup hay Nhật ký World Cup cũng được đầu tư, đổi mới chất lượng nội dung, hình thức thể hiện, làm sao cho hấp dẫn hơn tới khán giả theo dõi chương trình.

Ban Thể thao VTV đã có phương án chi tiết và công phu để sản xuất chương trình đặc biệt trong ngày khai mạc giải đấu, mang thông điệp VTV chào đón World Cup 2018 được tổ chức tại Nga - đất nước luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim rất nhiều người dân Việt Nam - với sự tham gia của người dẫn chương trình MC Quốc Khánh, đồng hành cùng MC Khắc Cường, MC Việt Khuê, cùng sự tham gia của các khách mời và những gương mặt Nóng cùng World Cup 2018. Ngoài những phần bình luận, trao đổi trong trường quay, những tiết mục văn nghệ đặc sắc đan xen, chương trình có sự kết nối với 2 điểm cầu truyền hình trực tiếp đang tác nghiệp tại Nga, với phóng viên VTV tại Trung Đông, với 2 điểm cầu tại Hà Nội và TP. HCM, với mong muốn truyền tải tới khán giả trọn vẹn bầu không khí thưởng thức World Cup.

Một vấn đề cũng rất được quan tâm là công tác bình luận tại World Cup 2018 lần này trên sóng VTV. Ông có thể chia sẻ về vấn đề này không thưa ông?

- Ban Thể thao VTV đang sở hữu lực lượng MC, BTV có chất lượng chuyên môn cao chính vì lẽ đó, công tác bình luận tại World Cup 2018 chắc chắn sẽ được đảm bảo. Ngoài các gương mặt BLV như Biên Cương, Quốc Khánh, Khắc Cường, Việt Khuê, Tiến Dũng… Ban Thể thao VTV cũng sẽ giới thiệu tới khán giả truyền hình những cái tên mới, những làn gió mới tại kỳ World Cup 2018.

Với vai trò của người tổ chức, tôi cũng nhận thức rõ đây là kỳ World Cup tương đối đặc biệt với bóng đá Việt Nam. Bởi song song với thời gian diễn ra World Cup, các trận đấu tại V.League vẫn diễn ra theo đúng như lịch dự kiến. Bên cạnh đó, giải U19 Đông Nam Á rất được quan tâm, cũng sẽ được VTV gửi tới khán giả truyền hình cả nước từ ngày mùng 1/7/2018. Chính vì lẽ đó, tôi đã đưa ra chiến lược về việc đội ngũ bình luận trên sóng VTV tại World Cup nói riêng và trong thời gian diễn ra World Cup, nói chung sẽ rất phong phú và linh hoạt, làm sao nhằm phân bổ nhân lực hợp lý, gửi tới khán giả những "món ngon" trong mùa hè sôi động này.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

'VTV sẵn sàng chia sẻ, nhưng sẽ quyết liệt bảo vệ bản quyền World Cup 2018' "VTV sẵn sàng chia sẻ, nhưng sẽ quyết liệt bảo vệ bản quyền World Cup 2018"

VTV.vn - Với quyết tâm cao nhất phục vụ khán giả cả nước, VTV khẳng định sẵn sàng chia sẻ, tuy nhiên sẽ quyết liệt trong việc xử lý vi phạm bản quyền World Cup 2018.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1