SEA Games 28: Ấm lòng với tranh vẽ của những số phận đặc biệt

Hân (dịch)Cập nhật 19:03 ngày 29/05/2015

Người quản lý doanh nghiệp xã hội của MINDS Leroy Lee quan sát chị Sun Yimei vẽ hình chú sư tử Nila. Ảnh: SINGSOC

VTV.vn - Những học viên của trung tâm dành cho người khuyết tật trí tuệ Singapore, đã vẽ nên những bức hình đầy màu sắc như một cách cổ vũ rất riêng cho SEA Games.

Tại trung tâm của MINDS (Phong trào hỗ trợ những người thiểu năng trí tuệ của Singapore), Siti Farhana Bte Borhan đang dần hoàn tất tác phẩm vẽ chú sư tử Nila - linh vật của SEA Games 28 - bằng màu acrylic. Theo huấn luyện viên Bernadette Dass của MINDS, mỗi học viên được tự do thể hiện phong cách cá nhân qua những bức tranh của mình và đóng góp theo cách riêng cho SEA Games 28.

Sun Yimei và Siti Farhana Bte Borhan, 29 tuổi, vẽ những bức hình acrylic của Nila với phong cách của riêng họ. Ảnh: SINGSOC

Sun Yimei và Siti Farhana Bte Borhan, 29 tuổi, vẽ những bức hình acrylic của Nila với phong cách của riêng họ. Ảnh: SINGSOC

Năm 2014, quản lý doanh nghiệp cộng đồng của MINDS - Leroy Lee đã đề nghị tổ chức Sport Singapore cho phép họ tham gia vào các hoạt động của SEA Games 28. Từ đó đến nay, khoảng 20-30 học viên của MINDS đã tham gia vẽ tranh chú sư tử Nila để bày bán ở các cửa hàng bán đồ lưu niệm SEA Games trên đường Orchard.

"Khoảng cuối năm ngoái, khi cửa hàng tại đường Orchard mở cửa, chúng tôi đã gửi một số bức hình của cửa hàng cho các học viên. Mọi người rất hạnh phúc khi nhìn thấy sản phẩm của mình được bày bán trong cửa hàng" - ông Leroy chia sẻ.

Sun kiên nhẫn vẽ tranh acrylic. Ảnh: SINGSOC

Sun kiên nhẫn vẽ tranh acrylic. Ảnh: SINGSOC

Những "họa sĩ nghiệp dư" này không gặp nhiều khó khăn để làm quen với việc vẽ tranh chú sư tử Nila bởi họ đều cảm thấy linh vật cho SEA Games 28 rất đáng yêu. Mỗi bức tranh như vậy thường mất một ngày để hoàn tất.

Giám đốc truyền thông của MINDS - Brenda Lee chia sẻ, việc sản xuất đồ thủ công luôn là phương pháp điều trị hữu hiệu cho các học viên tại đây. Brenda Lee nói: "Quá trình sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật cũng sẽ giúp họ rèn luyện các kĩ năng vận động. Đây cũng là một phương pháp điều trị bệnh".

Qua nhiều năm hoạt động, tổ chức MINDS nhận thấy, hàng thủ công được sản xuất bởi các học viên có đủ tiêu chuẩn chất lượng để được bày bán ngoài thị trường. Do đó, họ đã tiếp cận với các tổ chức khác để được trưng bày hoặc bán những sản phẩm này.

"Những khoản tiền thu được từ việc bán sản phẩm và dịch vụ được đưa lại cho các học viên dưới dạng tiền trợ cấp cuối năm. Tất cả các chi phí của chúng tôi như phí hoạt động đều được tài trợ nên tiền kiếm được đều được trả cho các học viên" - ông Leroy nói.

Những bức tranh này được bày bán tại cửa hàng chính thức nằm phía ngoài trung tâm mua sắm Ngee Ann City. Ảnh: SINGSOC

Những bức tranh này được bày bán tại cửa hàng chính thức nằm phía ngoài trung tâm mua sắm Ngee Ann City. Ảnh: SINGSOC

Những dự án như vẽ tranh cổ động SEA Games 28 không chỉ tạo cơ hội cho các học viên thể hiện tài năng nghệ thuật và đóng góp cho một sự kiện thể thao lớn mà nó còn giúp họ kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Ngoài vẽ tranh, học viên của MINDS còn làm túi xách với chủ đề về SEA Games 28. Những bức tranh vẽ chú sư tử Nila và nhiều sản phẩm đặc trưng của SEA Games 28 khác hiện đang được bày bán tại các của hàng dọc đường Orchard của thủ đô Singapore.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1