Tìm hiểu về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp kiện tướng Quốc gia

Trung Tiến (Ban Thể Thao)Cập nhật 19:34 ngày 14/06/2020

VTV.vn - Bản dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp vận động viên các môn thể thao đang soạn thảo sẽ tránh đi được nhiều những bất cập đang tồn tại…

Tiêu chuẩn phong đẳng cấp VĐV các môn thể thao trong thời gian qua đang gặp phải những vấn đề bất cập về số lượng cũng như thiếu đi tính công bằng cho nhiều VĐV. Chính vì vậy mà "Dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp vận động viên các môn thể thao" mà nghành TDTT đang triển khai thực hiện đã  nhận được sự quan tâm rất lớn của các VĐV Thể thao Việt Nam.Việc phong đẳng cấp VĐV các môn thể thao không chỉ mang đến danh dự, niềm tự hào cho các VĐV mà bên cạnh đó còn mang đến cho họ nhiều quyền lợi cũng như những chế độ đãi ngộ khác.

Bản dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp vận động viên các môn thể thao mà nghành TDTT đang triển khai thực hiện sẽ phần nào giải quyết được những bất cập đang tồn tại trong việc triển khai thực hiện vấn đề này. Cụ thể về chế độ đãi ngộ sẽ không bổ sung thêm mà vẫn giữ nguyên như trước đây.

Tìm hiểu về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp kiện tướng Quốc gia - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao II thì khó khăn nhất trong việc xây dựng dự thảo thông tư quy định tiểu chuẩn phong đẳng cấp VĐV các môn thể thao là phải tìm ra được điểm chung của VĐV trong diện được xét phong đẳng cấp kiện tướng. Những môn thể thao có thể cân, đong, đo , đếm được bằng thời gian và định lượng như: Điền kinh, Bơi, Cử tạ... thì phải chọn ra được những VĐV có thành tích tốt nhất.

Đối với những môn thể thao không thể định lượng như: Võ, các môn bóng, thể dục.... thì có thể lấy căn cứ VĐV đang có phong độ tốt, được tham dự Olympic, Olympic trẻ, ASIAD hay SEA Games và đạt thành tích cao để xét phong đẳng cấp kiện tướng. Tất cả những VĐV được xét phong đẳng cấp kiện tướng Quốc gia đều có giới hạn về mặt số lượng – tức là phải tìm ra được những VĐV xuất sắc nhất trong các VĐV xuất sắc.

Bản dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp vận động viên các môn thể thao đang soạn thảo sẽ tránh đi được nhiều những bất cập đang tồn tại, mang đến sự công bằng hơn cho VĐV thuộc các cấp độ kiện tướng, đòi hỏi các VĐV sẽ phải cố gắng hơn nữa ngay cả khi đã được phong đẳng cấp kiện tướng vì danh hiệu kiện tướng cấp Quốc gia chỉ có hiệu lực trong 12 tháng. Sau 12 tháng sẽ đối chiếu vào những quy định nêu trên để tiếp tục xét lại.

Bản dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn phong đẳng cấp vận động viên các môn thể thao sẽ được phê duyệt và có hiệu lực khi đã có sự phản biện của các Vụ chức năng, các liên đoàn,Hiệp hội thể thao và những ý kiến tư vấn của các chuyên gia nghành TDTT.