UEFA kêu gọi hoãn bầu Chủ tịch FIFA do bê bối tham nhũng

Theo TTXVNCập nhật 17:23 ngày 28/05/2015

Ông Gianni Infantino trả lời phỏng vấn báo chí

VTV.vn - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Gianni Infantino tuyên bố UEFA kêu gọi hoãn ngày bầu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) theo kế hoạch vào ngày 29/5.

Lời kêu gọi được đưa ra vào ngày 27/5 sau vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các quan chức FIFA.

UEFA cho rằng cần phải hoãn Đại hội FIFA và ngày bầu chủ tịch FIFA cần phải được tổ chức trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan truyền thông và quan hệ công chúng FIFA Walte de Gregorio trước đó tuyên bố cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA vẫn diễn ra đúng thời hạn. Theo kế hoạch, Đại hội FIFA sẽ bắt đầu vào ngày 28/5 và bầu chủ tịch FIFA sẽ diễn ra một ngày sau đó.

UEFA đưa ra lời kêu gọi trên sau khi ngày 27/5, tòa án Mỹ đã cáo buộc 9 quan chức FIFA và 5 lãnh đạo các công ty liên quan đến hoạt động tổ chức, nhận hối lộ hàng triệu USD.

Thụy Sĩ đã bắt giữ 7 quan chức cấp cao trong làng bóng đá thế giới, đáng nói nhất là Phó Chủ tịch, thành viên Ban chấp hành FIFA Jeffrey Webb, Phó Chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Giám đốc Phát triển FIFA Julio Rocha, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Venezuela Rafael Esquivel....

Cực nóng: Hàng loạt sếp sòng FIFA bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ trăm triệu USD Cực nóng: Hàng loạt "sếp sòng" FIFA bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ trăm triệu USD

VTV.vn - Một tin tức cực chấn động trong ngày 27/5 đó là hàng loạt quan chức thuộc liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa chính thức bị tạm giữ vì liên quan tới các hành vi hối lộ.

Các nghi can trong vụ hối lộ bị cáo buộc liên quan các kế hoạch chuyển hơn 100 triệu USD cho các đại diện của FIFA và một số quan chức của các tổ chức trực thuộc FIFA để được quyền đưa tin, tiếp thị và tài trợ các giải bóng đá ở Mỹ Latin.

Các hành vi nhận hối lộ và tiền "lại quả" được dàn xếp ở Mỹ và được thực hiện từ đầu những năm 1990 đến nay qua các ngân hàng của Mỹ. Hiện các nhân vật bị bắt giữ đang chờ dẫn độ về Mỹ, nhưng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ cho biết 6 trong 7 quan chức bị bắt phản đối việc dẫn độ sang Mỹ. Chính quyền Mỹ có 40 ngày để gửi yêu cầu dẫn độ chính thức.

Vụ bê bối trên được xem là thách thức lớn đối với FIFA trong bối cảnh người đứng đầu tổ chức này Sepp Blatter đang kỳ vọng giành nhiệm kỳ thứ năm trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA và đối thủ tiềm năng của ông được cho là Hoàng tử Jordan Ali bin al Husein.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!