60% thuốc tiêu thụ tại Việt Nam là hàng nhập khẩu

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/10/2015 09:44 GMT+7

VTV.vn - Chỉ mới 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập gần 1,5 tỷ USD thuốc ngoại, tăng hàng trăm triệu USD so với cùng kỳ năm 2014.

Một trong những điểm quan trọng trong Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này là việc đàm phán về thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược mới.

Sinh dược được hiểu nôm na là thuốc được sản xuất từ công nghệ sinh học cao như vaccine, thuốc kháng độc tố… Các công ty được độc quyền những loại sinh dược mới trong một khoảng thời gian. Sau khi hết hạn độc quyền, những công ty khác có thể sản xuất những phiên bản của các thuốc này và dĩ nhiên, chúng có giá rẻ hơn thuốc gốc.

Trong đàm phán TPP, theo đề xuất ban đầu của Mỹ, thời gian bảo hộ độc quyền sinh dược mới là 12 năm, còn theo các nước khác, 5 năm là khoảng thời gian phù hợp. Theo các báo, việc kéo dài thời gian bảo hộ độc quyền chắc chắn sẽ tạo ra những tác động không mấy tích cực đối với các nước khác, gia tăng chi phí chữa bệnh ở những nước nhập khẩu thuốc, trong đó có Việt Nam.

Theo báo Đầu tư, qua số liệu của Bộ Y tế, thuốc nhập khẩu hiện chiếm đến quá nửa tổng tiêu thụ thuốc ở Việt Nam… Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Việt Nam quá phụ thuộc vào thuốc ngoại?

Mỹ là một trong những nước xuất khẩu nhiều dược phẩm nhất sang thị trường Việt Nam lại đưa ra đề xuất bảo hộ độc quyền mặt hàng sinh dược lên tới 12 năm. Điều này sẽ tạo ra những áp lực không hề nhỏ cho ngành dược và áp lực chi phí lên người bệnh trong nước. Và chúng ta chỉ còn biết chờ xem kết quả của đợt đàm phán TPP lần này.

Trên một số báo ra ngày 5/10 cũng bàn tới những cơ hội cũng như thách thức mà Việt Nam sẽ gặp phải khi gia nhập TPP. Báo VnExpress cho biết theo Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách, GDP Việt Nam sẽ tăng tới 2% nếu gia nhập TPP, trong khi mức thay đổi của các quốc gia còn lại đều dưới một nửa con số đó.

Ngoài ra, đầu tư toàn xã hội cũng tăng ấn tượng nhất trong các quốc gia, lên tới 30%. Về giá trị tuyệt đối, Việt Nam sẽ có thêm gần 13 tỷ USD vốn đầu tư, xấp xỉ mức tăng của Nhật và gần gấp đôi mức tăng của Australia và Mỹ. Tuy cơ hội lớn như vậy nhưng việc hiện thực hóa được hay không còn phải trông chờ vào chính các doanh nghiệp Việt Nam.

Đàm phán TPP gặp khó về bản quyền dược phẩm Đàm phán TPP gặp khó về bản quyền dược phẩm

VTV.vn - Ngày đàm phán thứ 4 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước TPP là câu chuyện đàm phán giữa Mỹ và Australia về thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước