AEC chưa tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/12/2015 16:57 GMT+7

VTV.vn - Trước hàng loạt những lợi ích mà AEC mang lại, thị trường chứng khoán Việt Nam trước mắt dường như không bị tác động nhiều.

Ngày cuối cùng của năm 2015 cũng là ngày thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Cộng đồng kinh tế ASEAN kết nối nền kinh tế của 10 quốc gia ASEAN với quy mô dân số khoảng 630 triệu người. AEC ra đời, sẽ cho phép các quốc gia trong khối được tự do giao thương, các rào cản về thuế quan, phi thuế quan sẽ được gỡ bỏ. Doanh nghiệp của các nước ASEAN được cạnh tranh bình đẳng trên cùng một thị trường chung.

Thực tế, thông tin về thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đối với thị trường chứng khoán ngày cuối năm không mới. Nhà đầu tư hầu hết đã biết và thông tin này đã được phản ánh vào giá cách đây vài tháng.

Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường dường như không bị tác động nào nổi bật với thông tin này.

Còn về trung và dài hạn, nếu tận dụng tốt cơ hội từ AEC, điều này sẽ có tác động tốt đến các doanh nghiệp cụ thể trên thị trường nhiều hơn là toàn bộ thị trường chứng khoán nói chung. Cụ thể một số nhóm ngành doanh nghiệp có thể được hưởng lợi như y tế, du lịch, xây dựng...

Còn trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có sự tăng trưởng bền vững và tiếp tục có tiềm năng như logistics, cảng biển, bất động sản hay các cổ phiếu nhận được đánh giá tốt về kỳ báo cáo kết quả kinh doanh Quý IV và năm 2015 sẽ là những cổ phiếu đáng được cân nhắc và có giao dịch khởi sắc trong bối cảnh hiện tại.

Việt Nam đã sẵn sàng gia nhập AEC Việt Nam đã sẵn sàng gia nhập AEC

Đây là ý kiến nhận định của chuyên gia tại Hội thảo đánh giá mức độ sẵn sàng của Việt Nam trước thềm hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước