Gần 50% doanh nghiệp Việt Nam không hiểu rõ về AEC

Huy Hoàng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/06/2015 15:52 GMT+7

VTV.vn - Theo đánh giá của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam có nhiều lợi thế, nhưng việc gần một nửa DN Việt Nam chưa có hiểu biết đầy đủ về AEC lại là một bất lợi.

Sáng 10/6, tại Hà Nội, hơn 200 đại biểu đến từ Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, các định chế tài chính và doanh nghiệp đã có những thảo luận sôi nổi về cơ hội và thách thức của của các doanh nghiệp Việt Nam khi chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Các chuyên gia đều đánh giá khi tham gia AEC, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan là 3 nước được hưởng lợi nhiều nhất. Trong đó Việt Nam có thế mạnh về kinh doanh hàng tiêu dùng, bất động sản, sản xuất và truyền thông.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn có những khó khăn do phụ thuộc vào các yếu tố sản xuất đầu vào. Ngành công nghiệp phụ trợ còn chưa phát triển. Đặc biệt, sự chồng chéo trong hệ thống pháp luật còn tồn tại sẽ là những rào cản để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nói về những tác động đến các định chế tài chính như ngân hàng khi tham gia AEC, theo lộ trình đã cam kết đến năm 2015, Việt Nam phải mở cửa hơn trong ngành ngân hàng bảo hiểm và thị trường vốn với tỷ lệ sở hữu nước ngoài có thể lên đến 70% nhưng hiện nay, tỷ lệ này mới là 30%. Điều này buộc hệ thống ngân hàng cần chuẩn bị kỹ càng về cả nhân sự, các sản phẩm dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước