Áp thuế tự vệ phôi thép nhập khẩu không ảnh hưởng đến giá thép trong nước

Đình Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/12/2015 16:11 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, việc áp thuế tự vệ cho phôi thép nhập khẩu chỉ nhằm hạn chế trào lưu nhập khẩu chứ không tác động đến giá thép trong nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của nhóm 4 doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất thép.

Giai đoạn điều tra xác định thiệt hại được tính từ ngày 01/01/2012 đến 30/9/2015. Trong hồ sơ, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước cho rằng sản lượng thép nhập khẩu vào Việt nam đang gia tăng đột biến, trong đó 12 mã hàng nhập khẩu có giá thành thấp khiến doanh nghiệp thép trong nước bị thiệt hại.

Các nguyên đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ với mức thuế suất 45% đối với phôi thép nhập khẩu và 33% đối với thép dài được sản xuất từ phôi thép nhập khẩu.

Áp dụng biện pháp tự vệ thương mại là biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp, tuy nhiên việc áp thuế này có tác động như thế nào với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và có làm đội giá thành chi phí sản xuất trong nước? Phóng viên VTV24 đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam - về vấn đề này:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước