Cần tăng cường quản lý chất lượng tôn, thép nhập khẩu

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 17:59 GMT+7

VTV.vn - Làm sao để quản lý chất lượng mặt tôn thép khi quy trình nhập khẩu, sản xuất vẫn còn khó kiểm soát là vấn đề cần giải quyết của các cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Theo thống kê, cả nước hiện đang có hơn 2.000 xưởng cán tôn. Đây cũng là nơi tập trung nhiều hàng nhập giá rẻ, hàng tôn thép kém chất lượng, được cung cấp trực tiếp ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Trước tình hình hỗn loạn như hiện nay, làm sao để quản lý chất lượng mặt hàng tôn thép khi quy trình nhập khẩu, sản xuất vẫn còn trong trạng thái khó kiểm soát?

Tỉnh Bình Dương – nơi tập trung nhiều nhất các xưởng cán tôn thép. Tuy nhiên, đại diện chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương từng thừa nhận, việc kiểm tra chất lượng đối với mặt hàng tôn, thép tại đây chưa xát sao. Khi hàng năm, thường chỉ có 1 cuộc kiểm tra sơ bộ các xưởng cán tôn về mặt giấy tờ hàng hóa chung chung. Trước tình hình này, sắp tới, cơ quan này sẽ tổ chức phối hợp với đơn vị tiêu chuẩn đo lường chất lượng để thực hiện nhiều đợt kiểm tra tại các xưởng cán.

Còn theo nhiều chuyên gia, điều cốt lõi là mặt hàng tôn thép nhập khẩu hay thậm chí sản xuất trong nước hiện không theo một quy chuẩn nhất định bởi chỉ cần đáp ứng được một quy chuẩn là được nhập hay đưa ra thị trường. Đây chính là bất cập lớn nhất dẫn đến tình trạng hỗn độn như hiện nay.

Do đó, điều cấp thiết hiện nay là Việt Nam cần xây dựng một quy chuẩn quốc gia với một tiêu chuẩn sàn nhất định cho riêng mặt hàng thép.

Dù đã có thông tư liên Bộ giữa Bộ KHCN và Bộ Công Thương số 44, quy định các tiêu chuẩn chất lượng đối với mặt hàng tôn thép nhập khẩu, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ quan chức năng cần sửa đổi điều chỉnh thông tư này, thống nhất một quy chuẩn cao hơn. Đây cũng chính là công cụ duy nhất, có thể hạn chế kiểm soát được chất lượng và hạn chế mặt hàng tôn thép giá rẻ ồ ạt nhập vào thị trường, tránh thiệt hại cho người tiêu dùng.

Tôn thép giả - Người tiêu dùng thiệt đơn, thiệt kép Tôn thép giả - Người tiêu dùng thiệt đơn, thiệt kép

VTV.vn - Theo các chuyên gia trong ngành thép, việc người tiêu dùng mua phải tôn thép giá rẻ khiến chi phí thiệt hại cao hơn nhiều so với hàng sản xuất chính hãng trong nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước