Báo chí đồng loạt phản ảnh tình trạng cước vận tải giảm "nhỏ giọt"

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 12:48 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề chỗ ở với tân sinh viên, cước vận tải giảm nhỏ giọt và khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn đối với các DN nhỏ là những nội dung đáng chú ý trên các báo.

DN vận tại liên kết để găm giá cước

Phát biểu trên báo Tiền Phong, Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng nhiên liệu chiếm tới 30-40% giá cước vận tải nên đúng ra theo quy luật thị trường, xăng giảm đương nhiên cước vận tải phải giảm. Vậy nên ở đây có dấu hiệu các doanh nghiệp vận tải liên kết với nhau để găm cho giá cước đứng im.

Theo Báo Công Thương sáng 11/9, trước sức ép từ các cơ quan quản lý, một số doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu hạ giá cước. Trên thị trường Hà Nội, một số hãng taxi lớn đã bắt đầu giảm giá cước nhưng mức giảm không nhiều. Một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải theo tuyến cũng đã rục rịch điều chỉnh giảm giá từ 3- 10%.

"Ma trận" thuê nhà của tân sinh viên

Người ta nói “ăn hết nhiều chứ ở hết bao nhiêu” nhưng đối với các tân sinh viên năm nay, câu nói này dường như không đúng bởi ở thôi cũng hết rất nhiều tiền.

Báo Tiền Phong có đoạn viết: “Mất từ 2 đến 3 triệu đồng, tức là một nửa tấn lúa của bố mẹ ở quê mới đủ thuê phòng trọ một tháng”. Đây là chia sẻ của nhiều sinh viên tỉnh lẻ, chưa kể rất nhiều sinh viên lần đầu tiên thuê nhà bị chủ nhà bắt chẹt, nâng giá hoặc bị lừa và mất tiền oan cho cò dẫn dụ. Tiền đã đặt cọc mà nhiều sinh viên khi đến nơi mới phát hiện phòng ọp ẹp lụp xụp, hợp đồng khác hẳn lúc đầu.

Vốn cho DN nhỏ?

Phải có vốn, doanh nghiệp nhỏ mới sinh sôi nảy nở được là câu chuyện được tờ Thời báo Kinh doanh đưa ra phân tích trong số ra sáng 11/9.

Theo tờ này, quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10/2015 được trông chờ sẽ giải quyết cơn khát vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quỹ nằm đó nhưng doanh nghiệp có được hỗ trợ để tiếp cận nguồn vốn hay không mới là chuyện quan trọng.

Cũng trên tờ Thời báo Kinh doanh, gần một nửa các công ty Hàn Quốc đã lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lý tưởng, thông tin từ một cuộc khảo sát tại Hàn Quốc. Người tiêu dùng Việt cũng sẵn sàng đón nhận sự đổ bộ của những thương hiệu “Made in Korea”.

Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ

VTV.vn - Vấn đề tìm phòng trọ luôn là nỗi lo lớn với các tân sinh viên và cả những sinh viên trước thềm năm học mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước