Cổ phiếu KDC tăng mạnh sau thông tin trả cổ tức 200%

Hoài Linh - Trần Trang (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 28/01/2015 16:26 GMT+7

Ảnh minh họa

Nhiều nhà đầu tư đang chú ý đến cổ phiếu KDC của Công ty CP Kinh Đô khi có thông tin công ty này đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, về việc trả cổ tức 200% bằng tiền mặt.

Ngay sau thông tin trên, ngày 27/1/2015, KDC đã tăng trần lên 49.800 đồng/cổ phiếu và có 5,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, gấp 4 lần thanh khoản trong 1 tháng trở lại đây của cổ phiếu này. Đây sẽ là kỷ lục mới về tỷ lệ chia cổ tức nếu việc trả cổ tức này nếu được cổ đông KDC thông qua.

HĐQT KDC đã quyết định việc lấy ý kiến cổ đông về việc tiến hành chính sách cổ tức đặc biệt này sau khi hoàn tất việc bán 80% cổ phần tại Kinh Đô Bình Dương cho đối tác ngoại, dự kiến sẽ hoàn tất vào Quý II/2015.

Tuy nhiên, không phải bao giờ cổ tức cao cũng đi liền với niềm phấn khởi của cổ đông. Cảng Đoạn Xá (mã DXP) là một ví dụ. Cổ đông của DXP đã lo lắng với tỷ lệ cổ tức năm 2012 cao đến 70% khi công ty chia hết lãi và không dành tiền để phát triển. Hay một trường hợp khác của Công ty CP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (mã FDC) đã bán tòa nhà Fideco Tower và trả cổ tức cao cho cổ đông. Giá của FDC sau quyết định này đã giảm đến 40% chỉ trong vòng 1 tháng.

Với số lượng cổ phiếu trên 235 triệu đơn vị đang lưu hành, số tiền trả cổ tức mà KDC dự kiến phải bỏ ra là gần 5.000 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ của công ty. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo lắng nếu Kinh Đô chi trả cổ tức cao cho cổ đông bằng tiền bán Kinh đô Bình Dương mà không để dành tiền đầu tư cho hoạt động kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước