Hiện nay, mức thuế áp dụng cho thực phẩm chức năng nhập khẩu đang khá cao, từ 25% - 40%. Tuy nhiên, khi gia nhập TPP, mức thuế này sẽ về 0%. Chắc chắn, các mặt hàng từ Mỹ, Nhật Bản sẽ rẻ đi nhiều so với mức giá hiện tại.
Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng nhận định: “Đây có thể là cú sốc cho thị trường, các doanh nghiệp sẽ bị mất thị phần, có thể bị cạnh tranh ngay trên sân nhà”.
Nhiều ý kiến cho rằng thay vì tập trung sản xuất, Việt Nam có thể tham gia liên kết chuỗi với các nước khác để cung ứng nguồn dược liệu.
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh vì thực tế cho thấy, hiện có tới hơn 1.000 DN sản xuất nhưng mới có 4 DN đang áp dụng nguyên tắc sản xuất theo chuẩn quốc tế.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!