Đủ kiểu vi phạm nhãn mác phân bón

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/12/2015 18:19 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ gian lận trong nhãn mác hàng hóa, nhiều DN phân bón còn quảng cáo sai sự thật về công nghệ sản xuất cũng như công dụng của các loại sản phẩm phân bón này.

Mặc dù từng bị thiệt hại nặng nề, mùa màng thất thu vì phân bón giả nhưng cái khó của nông dân là không thể phân biệt được đâu là hàng kém hay hàng đạt chất lượng. Trong khi đó, các doanh nghiệp phân bón đều đua nhau quảng cáo là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Sản phẩm của Công ty CP Sản xuất và Xuất Nhập khẩu Quang Dũng tự xưng là phân phối độc quyền, trên bao bì ghi là hàng sản xuất tại Mỹ, nhập trực tiếp từ Mỹ về Việt Nam, thế nhưng, thực tế đây không phải hàng nhập khẩu mà là hàng sang chiết, đóng chai tại Việt Nam.

Các sản phẩm phân bón dán nhãn xuất xứ Mỹ này được chính thức đưa ra thị trường từ năm 2014. Theo tính toán, cứ 10 ngày, công ty lại nhập khẩu khoảng 15.000 - 17.000 lít phân bón về Việt Nam với giá bán lẻ 300.000 đồng/lít, số tiền họ thu về lên đến hàng trăm tỷ đồng/năm.

Tương tự, sản phẩm của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Thuận Phong ở Đồng Nai trên nhãn ghi xuất xứ Mỹ và các thông tin bằng tiếng Việt trên nhãn phụ cũng khiến người tiêu dùng hiểu rằng đây là phân bón Mỹ nhập khẩu nguyên chai. Thế nhưng, thực tế các sản phẩm này được sang chiết, đóng chai tại Đồng Nai. Không những thế, trên nhãn hàng, công dụng của sản phẩm cũng không chính xác.

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, đây là hình thức giả công dụng sản phẩm, gian dối trong thương mại.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên VTV24, thực tế đang có không ít doanh nghiệp gian lận thông tin trên nhãn mác để đánh lừa nhà nông.

Nông dân hoang mang giữa ma trận phân bón thật, giả Nông dân hoang mang giữa "ma trận" phân bón thật, giả

VTV.vn - Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, trong vòng 10 năm trở lại đây, thực trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước