Phân bón giả, kém chất lượng - Ảnh hưởng đến uy tín quốc gia

Nguyễn Sơn - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 11:26 GMT+7

VTV.vn - PTTg Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hành vi sản xuất, mua bán phân bón giả, kém chất lượng, thực phẩm bẩn... ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhân dân và uy tín của quốc gia.

Với những hành vi vi phạm trong kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi và các chất độc hại trong chế biến thực phẩm, nông nghiệp tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian qua, chiều qua (2/12), Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội nghị về chống buôn bán, sản xuất hàng giả trong lĩnh vực nông nghiệp với sự tham dự của các Bộ, ngành.

Từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 1.700 vụ vi phạm; trong đó, chủ yếu là vi phạm về sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, số vụ bị xử lý hình sự không đáng kể. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lực lượng chức năng chưa thực sự vào cuộc, chưa quan tâm chỉ đạo, chưa huy động được sức mạnh của cả xã hội vào cuộc đấu tranh này. Nhất là các cấp chính quyền chưa coi đây là việc cần phải chỉ đạo và quản lý tốt hơn.

Để bảo vệ nông dân, đã có nhiều kiến nghị thành lập tổ liên ngành gồm ngành nông nghiệp, y tế, hải quan tại một số cảng để tiến hành kiểm nghiệm ngay tại chỗ chất lượng các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi. Cả nước có khoảng 1.000 cơ sở sản xuất phân bón nhưng chỉ có khoảng 90 cơ sở có giấy phép. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Cục Hóa chất xuống tận địa phương để kiểm tra, có lộ trình để đóng cửa các cơ sở này. Các Bộ, ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình và cần tuyên truyền để người dân vào cuộc tố giác những hành vi vi phạm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước