Ảnh có tính chất minh họa.
Các nhóm hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này gồm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thủy hải sản, rau xanh, trái cây, hoa các loại. Sức mua đều tăng mạnh ở cả khu vực siêu thị và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người dân thường lựa chọn mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tại chợ truyền thống do lượng hàng được đưa về nhiều trong dịp này, chủng loại phong phú. Tại các chợ Thành Công, Châu Long (Ba Đình), Nghĩa Tân, Nghĩa Đô (Cầu Giấy), Bưởi (Tây Hồ), chợ Hôm – Đức Viên (quận Hai Bà Trưng)… lượng thực phẩm, rau xanh về tăng gấp rưỡi so với ngày thường.
Theo khảo sát tại một số chợ, giá cả các mặt hàng thiết yếu như gà sống, thịt bò, thịt lợn, tôm, rau xanh tăng cao. Mức độ biến động giá bắt đầu từ ngày 26 – 27 Tết, tăng liên tục đến ngày 29 Tết. Dự báo ngày 30 Tết giá có thể cao hơn.
Hiện giá gà sống đang ở mức 160 nghìn đồng/kg, tăng 30% so với trước đó, bắp bò 320.000 đồng/kg, tăng 18% , thăn bò 300.000 đồng/kg, tăng 10%, giá tôm sú 450 – 500.000 đồng/kg, tăng từ 12 – 15%, tôm lớp 350.000 đồng, tăng 18%, sườn lợn 140.000 đồng/kg, tăng 40%, nạc vai lợn 120.000 đồng/kg, tăng 25%.... Rau xanh cũng tăng giá đáng kể, súp lơ 15.000 đồng/cái, tăng 25%, su hào 4.000 đồng/củ, tăng 30%.
Riêng hoa Tết tăng cao hơn cả. Cành hoa ly 5 nụ giá 70.000 đồng, cành 3 nụ giá 50.000 đồng, tăng 40%, hoa hồng 15.000 đồng/cành, tăng gấp 3 lần, cành đào nhỏ cắm trên ban thờ cũng có giá từ 70 – 100.000 đồng/cành, cành đào loại vừa dùng để cắm chơi có giá từ 250 – 300.000 đồng/cành, cành lớn 700 – 800.000 đồng/cành…
Các tiểu thương cũng cho biết, ngày 29 Tết, tình hình mua bán, cung ứng hàng hóa diễn ra sôi động nhất. Nhưng đến ngày 30 Tết tình hình mua bán sẽ chững lại do nguồn cung ít hơn, tiểu thương mua bán dè chừng tránh ế hàng và họ cũng để dành thời gian về chuẩn bị đón Tết. Cũng vì thế, giá cả ngày cuối cùng của năm có thể đắt nhất so với các ngày trước đó.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.