Khóm phụng, khóm son khan hiếm hàng

Duy Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 12:19 GMT+7

Khóm phụng khá hút khách do hình dáng độc và lạ.

Dù không thơm ngon hay có bất kỳ hương vị đặc biệt nào nhưng nhiều nông sản có hình dáng kì thú ở ĐBSCL đang trở thành những mặt hàng được giới thương lái săn lùng với giá khá cao.

Thịt dai và vị rất chua nhưng mỗi trái khóm phụng có giá từ 400.000 – 500.000 đồng. Sự hấp dẫn không chỉ nằm ở giá trị tâm linh, mà còn bởi bắt mắt vì hình dáng độc đáo. Theo quan niệm dân gian, chính sự phân nhánh, nhiều tầng tạo hình chim phượng hoàng đang xòe cánh, nếu chưng trên mâm ngũ quả hoặc kết hình rồng phụng sẽ tạo nên nét độc đáo trong mâm cỗ ngày Tết và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Khóm son cũng là loại nông sản luôn ở tình trạng cháy hàng trước Tết khoảng 1 tháng. Để có mẫu mã đẹp, chế độ chăm sóc khóm son khá tỉ mỉ và kỹ lưỡng, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 10 tháng và mỗi cây chỉ cho một trái. Vì vậy, muốn có khóm son bán vào đúng dịp Tết thì người trồng phải có thâm niên trong nghề.

Do kỹ thuật rất phức tạp nên dù đã bén duyên ở đất Tân Phước, Tiền Giang hơn 10 năm, nhưng đến nay diện tích trồng hai loại nông sản này còn rất khiêm tốn. Theo nhiều nhà vườn, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng và giá cũng tăng khoảng 30% so với năm ngoái.

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các loại nông sản lạ này tăng khoảng 20% mỗi năm. Vì vậy, ngành nông nghiệp Tiền Giang đang chuyển giao kỹ thuật trong bảo tồn giống và canh tác nhằm nhân rộng diện tích và giúp nông dân tăng thu nhập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước