Thị trường hàng Tết 2015 sẽ không biến động mạnh

Anh Tuấn - Chí Trung - Lê Phức (TCKD)-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 06:00 GMT+7

Theo Bộ Công thương, trên cả nước, trữ lượng hàng hóa chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay có trị giá khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với Tết năm ngoái.

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán. Nguồn cung và giá cả các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng trong dịp Tết năm nay sẽ biến động như thế nào đang là mối quan tâm của người dân. Sở Công thương Thành phố Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán tương đối dồi dào, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, dự báo giá cả sẽ không có biến động mạnh như những năm trước.

Theo Sở Công thương Hà Nội, tổng số hàng tiêu dùng, thực phẩm, bánh kẹo đã chuẩn bị để phục vụ thị trường Tết năm nay có trị giá khoảng 16.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Để các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá dự trữ đúng lượng hàng hóa cam kết với khoảng 4.000 tấn gạo, 900 tấn thịt lợn, 450 tấn thịt gà, 1.500 tấn rau củ quả, UBND Thành phố Hà Nội đã tạm ứng 276,75 tỷ đồng, con số này đã giảm 42 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Bà Phạm Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: “Hiện, việc sản xuất kinh doanh ổn định, nguồn cung tương đối dồi dào. Các DN bình ổn giá trên địa bàn Hà Nội chủ động chuẩn bị hàng gấp đôi, ký hợp đồng với nhà cung cấp trên địa bàn thành phố để đủ hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”.

Các doanh nghiệp bán lẻ dự báo, sức mua của người dân trong dịp Tết này sẽ tăng khoảng 10 - 15% so với các dịp Tết trước. Vì thế, nhiều siêu thị đã chủ động trữ hàng và bắt đầu bày hàng Tết lên kệ.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Big C Thăng Long nói: “Chúng tôi đã có sự chuẩn bị khá sớm từ tháng 9, tháng 10 về lượng hàng hóa này khi thương thảo với các nhà cung cấp. Vì vậy, hàng hóa sẽ được đảm bảo về chất lượng, số lượng và giá cả bình ổn”.

Do giá xăng dầu giảm mạnh trong thời gian qua, cùng với việc các doanh nghiệp chủ động về vốn, nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, Sở Công thương Hà Nội nhận định Tết Nguyên đán năm nay, giá cả các mặt hàng sẽ tương đối ổn định, không có sự biến động mạnh như những dịp lễ, Tết trước đây thường xảy ra.

Không chỉ ở Hà Nội, Bộ Công thương cũng cho biết, trên cả nước, qua báo cáo của các địa phương, trữ lượng hàng hóa chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay có trị giá khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với Tết năm ngoái. Riêng TP.HCM, hàng bình ổn giá dự trữ chiếm khoảng 55% tổng trị giá hàng hóa chuẩn bị cho thị trường Tết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước