Liệu hãng Apple có quá phụ thuộc vào iPhone?

Kim Huệ (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 10:58 GMT+7

Sự thành công của Apple khi đạt doanh số bán iPhone kỳ lục được đánh giá như một cột mốc lịch sử quan trọng. Liệu đây là tin vui hay tin xấu cho Apple?

Sau những màn ra mắt ấn tượng các dòng sản phẩm “Táo khuyết”, mới đây, hãng công nghệ Apple lại tiếp tục gây chấn động giới truyền thông và đầu tư khi công bố bán được 74.5 triệu iPhone và mang về doanh thu “khủng” ngay trong quý tài chính đầu tiên của năm 2015. Thành công về mặt doanh thu bán hàng của Apple đã nhận được rất nhiều lời tán dương từ giới truyền thông.

CNN

Tờ CNN đã làm 1 phép tính, hơn 74 triệu iPhone được bán ra, đủ cho Apple cung cấp điện thoại cho toàn bộ dân số của nước Pháp hoặc Anh.

Forbes

Forbes so sánh lợi nhuận kỷ lục 18 tỷ USD mà Apple thu được quý vừa rồi còn nhiều hơn cả GDP của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Đan Mạch.

Techcrunch

Không chỉ dẫn đầu châu Mỹ, Apple đang dần chiếm lĩnh thị trường quốc tế, điển hình tại Trung Quốc, khi dòng sản phẩm iPhone 6 và 6 Plus đã trở nên quá nổi tiếng, cạnh tranh vượt mặt các thương hiệu “cây nhà lá vườn” từng dân đầu như Xiaomi và Huawei.

Mặc dù Apple nhận được nhiều tung hô từ giới báo chí quốc tế, nhưng hãng này cũng nhận không ít những lời cảnh báo từ phía chuyên gia.

CNET

iPhone là con dao 2 lưỡi của Apple, đe dọa khả năng phát triển chung của hãng công nghệ này. Cha đẻ của Apple Steve Jobs đã từng đặt ra mục tiêu kinh doanh tập trung vào 3 dòng sản phẩm- iPhone, iPad, và máy tính Mac. Tuy nhiên, chiến lược “vững như kiềng 3 chân” của ông giờ chỉ đứng được trên có 1 chân - dựa vào iPhone.

MarketWatch

Với gần 70% doanh thu từ iPhone, Market Watch cho rằng, việc Apple quá phụ thuôc vào 1 sản phẩm sẽ gây nguy hiểm về lâu dài, nhất là khi nhu cầu dành cho iPhone trên thị trường đang chững lại, theo nhận định của chính CEO Tim Cooks của hãng.

Forbes

Đồng tình với Marketwatch, Forbes cho rằng, hãng Táo khuyết đã quá liều lĩnh khi đánh cược với iPhone, trong khi thị trường điện thoại nói chung luôn chứa đựng nhiều biến động

Bloomberg

Đối lập với doanh số kỷ lục của iPhone, iPad lại đang là nỗi thất vọng của Apple bởi xu hướng tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh có màn hình to, thay vì máy tính bảng.

Bất chấp những dự báo không mấy khả quan của các chuyên gia, chừng nào các tín đồ của Táo khuyết còn tin tưởng, đế chế của Apple vẫn còn không gian tồn tại. Với loạt sản phẩm ra mắt trong năm nay như đồng hồ thông minh Apple watch hay dịch vụ trả tiền trực tuyến Apple Pay, Tim Cook vẫn còn cơ hội để chứng minh với các nhà đầu tư rằng tiềm lực của Apple không chỉ phụ thuộc vào iPhone.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước