Nga: Các nhà hàng bình dân loay hoay tìm cách bám trụ

TCKD-Thứ ba, ngày 17/03/2015 10:31 GMT+7

VTV.vn - Lợi nhuận giảm đang là cảnh ngộ mà nhiều nhà hàng bình dân tại Nga gặp phải. Họ đang loay hoay để bám trụ trong bức tranh kinh tế ảm đạm.

Những cửa tiệm hay nhà hàng bình dân đã phát triển theo cấp số nhân tại Nga trong gần 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, theo đánh giá từ Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng và khách sạn của Nga, việc nền kinh tế xứ Bạch dương lao dốc mạnh do giá dầu giảm và những tác động của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây thì rất có thể 30% nhà hàng trên buộc phải đóng cửa trong năm 2015 này.

Ông Igor Bukharow, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và khách sạn Liên bang Nga, cho rằng: “Các nhà hàng bình dân đang phải chịu sức ép rất lớn từ giá cả theo mặt bằng và nhu cầu đi ăn tiệm của người dân giảm mạnh. Nhiều chủ cửa hàng phản hồi, chủ nhà thậm chí còn bắt họ phải đặt cọc tiền thuê nhà bằng đồng USD hay Euro”.

Sự lựa chọn duy nhất đối với những nhà hàng bình dân đó chính là tự mình "thắt lưng buộc bụng" và thay đổi chiến thuật kinh doanh.

Ông Anton Lyalin, Quản lý chuỗi nhà hàng Bittet Torro Grills, cho biết: “Thay vì nhập nguyên liệu từ châu Âu, chúng tôi đã chuyển hướng sang nhập thịt bò từ các trang trại địa phương với chất lượng tương đương. Phải tự mình chuyên nghiệp hóa và khi tiết kiệm cho thượng đế được 1 đồng là tự mình giúp cho mình tồn tại”.

Theo dự báo gần đây của ngân hàng thế giới, nền kinh tế Nga chỉ tăng trưởng khoảng 0,3% trong năm nay. Để có thể tiếp tục duy trì được công việc kinh doanh, chắc chắn những nhà hàng bình dân tại đây vẫn phải thay đổi liên tục để vượt qua những sóng gió, thử thách phía trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước