Nhân dân tệ liên tiếp giảm giá: Thương mại biên giới vẫn ổn định

Kiều Oanh, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/08/2015 21:59 GMT+7

VTV.vn - Dù nhân dân tệ liên tiếp giảm giá hơn 4,6% trong tuần vừa qua nhưng giao thương hàng hoá tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn được duy trì ổn định.

Từ Bình Thuận, Long An, những chiếc xe chở thanh long vẫn đang được thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc. Tại đây, trung bình 250 lượt xe thông quan mỗi ngày, không thay đổi so với cách đây một tuần - trước khi đồng nhân dân tệ mất giá.

Thực tế, các hợp đồng xuất khẩu nông sản đã được tiểu thương hai nước thoả thuận và ký kết từ cách đây một tháng. Trong khi đó, Rằm tháng 7 cũng là thời điểm nhu cầu nhập khẩu trái cây của Trung Quốc tăng cao.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trên 90% hợp đồng nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu được thanh toán bằng đồng tiền Trung Quốc. Thông tin nhân dân tệ giảm giá gần 5% được các doanh nghiệp Việt Nam đón nhận một cách tích cực.

Cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu khẳng định, chưa nhận thấy bất kỳ biến động bất thường nào trong thương mại với Trung Quốc tuần vừa qua. Tuy nhiên, những tác động hai chiều (tích cực và tiêu cực) có thể sẽ được bộc lộ rõ hơn trong thời gian ngắn tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước