Nhóm cổ phiếu ngân hàng bật tăng

Nguyễn Trang - Chu Thanh (TCKD)-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 06:00 GMT+7

Vào những tuần đầu tiên của năm 2015, nhóm cổ phiếu ngân hàng bỗng nhiên tăng giá mạnh và giao dịch sôi động.

Được mệnh danh là “cổ phiếu vua” một thời nhưng vài năm trở lại đây cổ phiếu ngân hàng không nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư do những khó khăn của ngành trong quá trình tái cơ cấu. Tuy nhiên, vào những tuần đầu tiên của năm 2015, nhóm cổ phiếu này bỗng nhiên tăng giá mạnh và giao dịch sôi động. Điều này đã thắp lên hy vọng cho các thành viên trên thị trường chứng khoán vào sự khởi sắc trở lại của nhóm ngành ngân hàng trong năm nay.

Trong khi chỉ số Vn-Index chỉ tăng khoảng 7%, thì tính trung bình nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng gần 15% trong vòng 1 tháng nay, thậm chí có cổ phiếu như VCB, BID hay EIB có lúc tăng tới gần 30%. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất của nhóm cổ phiếu này sau một thời gian dài đi ngang. Mức tăng này phản ánh đúng kết quả kinh doanh khả quan hơn của các ngân hàng được báo cáo cuối năm 2014 vừa qua.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Chuyên gia phân tích thị trường - CTCK MBS cho biết: “Ngân hàng Công thương lãi hơn 7.000 tỷ, BIDV hơn 6.000 tỷ, MB hơn 3.000 tỷ... rõ ràng đây là những con số ấn tượng. Đặc biệt trong thời gian qua lo ngại nợ xấu rất nhiều, nhưng các ngân hàng vẫn đạt được kết quả tốt. Đây là điểm mấu chốt nhóm cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua”.

Mức giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuy tăng nhưng mặt bằng chung vẫn rất thấp. Xu hướng M&A ngân hàng trong năm 2015 lại được dự báo sẽ diễn ra sôi động hơn, tiếp đà cho việc tăng điểm nên nhiều nhà đầu tư coi thời điểm này là cơ hội tốt để giải ngân.

Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng được kì vọng nhiều nhờ kế hoạch tái cơ cấu mạnh mẽ trong năm 2015, nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo: rủi ro vẫn tồn tại. Bởi tăng trưởng có bền vững hay không còn phụ thuộc vào giá trị nội tại của các ngân hàng trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước