Nông dân hoang mang giữa "ma trận" phân bón thật, giả

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 16:29 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, trong vòng 10 năm trở lại đây, thực trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

Hậu quả là ước tính ngành nông nghiệp Việt Nam mất khoảng 44.000 tỷ đồng vì năng suất cây trồng thấp. Còn nông dân, chỉ biết hoang mang trước một ma trận thị trường phân bón thật, giả lẫn lộn.

Ở thị trấn Hội Nghĩa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện cùng lúc có tới gần 40 hộ dân bị mất mùa vì phân bón giả.

Một điểm nóng về phân bón giả khác là khu vực Tây Nguyên. Tại Đăk Lăk, những người trồng cà phê, hồ tiêu luôn canh cánh nỗi lo về chất lượng phân bón vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất cây trồng.

Ở các cửa hàng kinh doanh phân bón với hàng trăm nhãn hàng, những người nông dân không dễ phân biệt được các loại phân bón bởi chính người bán hàng cũng còn tù mù. Thậm chí, có loại được giới thiệu là sản phẩm cao cấp nhưng thành phần các chất dinh dưỡng lại chỉ khoảng 0,5% đến 3%.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng phải có đến 80% số doanh nghiệp sản xuất bằng công nghệ lạc hậu, khó đảm bảo chất lượng.

Phân bón giả: Khó kiểm soát - Vì sao? Phân bón giả: Khó kiểm soát - Vì sao?

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra các vụ việc về phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường mở một đợt ra quân triệt để vào “điểm nóng” này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước