Phú Yên: Rau VietGap ế vì giá cao, không có nhãn mác

Tấn Quýnh, Chí Trung-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 12:37 GMT+7

Một hộ trồng rau theo mô hình VietGAP ở xã Bình Ngọc đã chuyển sang trồng rau theo cách thông thường. (Ảnh: N.Quang/ báo Phú Yên online)

VTV.vn - Giá bán cao hơn nhưng không được đóng gói bao bì, không có thương hiệu nên rau sản xuất VietGap ở HTX Bình Ngọc, Phú Yên, không được người tiêu dùng không tin tưởng mua.

Từ năm 2011, Bình Ngọc là vùng rau đầu tiên ở tỉnh Phú Yên được chọn để triển khai dự án sản xuất rau VietGap với quy mô 1,3 ha, sản lượng 100 tấn mỗi năm. Chi phí sản xuất rau VietGap cao hơn rau thông thường khoảng 1.000 đồng/kg nên giá bán ra cũng cao hơn rau ở chợ.

Vì giá bán cao hơn mà không được đóng gói bao bì, không có thương hiệu nên rau sản xuất VietGap ở đây không được người tiêu dùng không tin tưởng mua.

Nông dân sản xuất rau VietGap không thể tự làm nhãn hiệu và chỉ biết trông chờ vào Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Ngọc. Tuy nhiên, Hợp tác xã thiếu kinh phí, thiếu khâu tổ chức thị trường nên chưa thể đóng gói sản phẩm rau, ký kết hợp đồng tiêu thụ. Cuối cùng, nông dân đành bỏ VietGap để quay lại với kiểu sản xuất truyền thống.

Ở tỉnh Phú Yên, quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn đã được đưa ra với mục tiêu đến năm 2020, quy mô sản xuất rau an toàn khoảng 800 ha, tương ứng với sản lượng 80.000 tấn. Tuy nhiên, bế tắc từ dự án sản xuất rau an toàn đầu tiên khiến không ít người nghi ngờ về tính khả thi của quy hoạch này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước