Sản lượng gạo Việt Nam xuất khẩu liên tục giảm

Quỳnh Như (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/06/2015 17:04 GMT+7

VTV.vn - Trong nửa đầu năm 2015, sản lượng xuất khẩu đã tiếp tục giảm hơn 30% so với cùng kỳ. Lượng xuất khẩu thấp, giá giảm, sức ép cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam ngày càng lớn.

Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA, tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam chỉ đạt hơn 2 triệu tấn, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2014. Giá xuất khẩu bình quân tính đến thời điểm hiện nay cũng chỉ đạt 421 USD/tấn, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo giảm mạnh một phần là do những thị trường lớn đang hướng dần đến tự chủ về lương thực nên nhu cầu nhập gạo ít đi, như Indonesia hầu như chưa có đơn hàng nào được đặt trong năm nay.

Bên cạnh đó, các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Parkistan... đang cung ứng ra thị trường lượng gạo rất dồi dào, các sản phẩm phân khúc cũng rất đa dạng với giá cả cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA cho biết, một nguyên nhân sâu xa nữa là gạo Việt Nam phần lớn có chất lượng thấp.

Hiện VFA kỳ vọng sản lượng xuất khẩu thêm trong tháng 6/2015 sẽ được 600.000 tấn gạo, bằng 80% sản lượng năm 2014. Trước thực tế này, VFA cũng không mạnh dạn đưa ra dự báo cho nửa cuối còn lại của năm 2015.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp nhất thế giới Giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp nhất thế giới

VTV.vn - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục xuống thấp nhất, trong số các nuớc nhập khẩu chính trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước