Tăng cường kiểm soát - Giải pháp ngăn chặn tôn thép kém chất lượng

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 16:06 GMT+7

VTV.vn - Năm 2014, lượng tôn nhập khẩu giá rẻ, chủ yếu từ Trung Quốc chiếm hơn 40% nhưng theo các chuyên gia, việc kiểm soát chất lượng còn lỏng lẻo.

Tôn thép giả, kém chất lượng đang gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp không phải là hiện tượng mới, thế nhưng, trong một thời gian dài, tình trạng này vẫn không được giải quyết.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên 5 mẫu tôn trên thị trường, cơ quan chức năng phát hiện có đến 4 mẫu không đảm bảo về chất lượng và vi phạm về độ dày, bề mặt lớp sơn phủ thấp hơn so với thông số công bố. Thế nhưng, người tiêu dùng khó có thể phát hiện những gian dối này.

Đến nay, Việt Nam vẫn chưa ban hành được bộ tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng tôn thép. Rất nhiều tôn thép nhập khẩu được phù phép thành tôn thép nhái các công ty trong nước, lừa dối người tiêu dùng.

Kiểm soát lỏng lẻo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôn giả, kém chất lượng ngày càng phức tạp. Mặc dù hiện có 3 cơ quan cùng quản lý, giám sát là Công an, quản lý thị trường, hải quan, thế nhưng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát chất lượng của tôn thép nhập khẩu trên thị trường.

Trong năm 2014, cơ quan quản lý thị trường chỉ phát hiện được hơn 100 cơ sở sản xuất gian dối và xử phạt hơn 3 tỷ đồng.

Tôn thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào Việt Nam Tôn thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào Việt Nam

VTV.vn - Trong khi thị phần nước ngoài đang có nguy cơ bị thu hẹp, ngay trên "sân nhà" thị phần tôn thép cũng đang bị mất dần vào tay các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước