Quy chuẩn chất lượng cho mặt hàng tôn thép còn bỏ ngỏ

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 16:40 GMT+7

VTV.vn - Chỉ cần đáp ứng một tiêu chuẩn cơ sở, tôn thép ngoại sẽ dễ dàng được phép nhập vào Việt Nam. Đây được cho là lý do khiến tôn thép chất lượng kém lấn át hàng nội.

Tôn thép nhập khẩu giá rẻ và gian lận về chất lượng vẫn đang được bày bán tràn lan, khiến nền sản xuất trong nước bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều DN phải sản xuất cầm chừng, thậm chí tính đến việc ngừng sản xuất. Điều đáng nói là một mặt hàng kém chất lượng như vậy vẫn được công khai mua bán trên thị trường, từng ngày móc túi bao nhiêu người tiêu dùng nhưng vẫn chưa có một cơ quan nào kiểm soát hiệu quả.

Theo các chuyên gia, lí do chính là do mặt hàng này khi nhập vào Việt Nam chỉ cần một tiêu chuẩn cơ sở, nghĩa là cứ có một tiêu chuẩn bất kỳ là hoàn toàn được phép nhập.

Thông tư liên tịch số 44 giữa Bộ Công Thương và Bộ KHCN ban hành năm 2013 quy định về chất lượng mặt hàng tôn thép nhập khẩu vẫn chưa thực sự phát huy hết hiệu quả do các tiêu chuẩn vẫn chưa rõ ràng dẫn đến hai bên mua - bán có thể tự thỏa thuận tiêu chuẩn nên rất khó kiểm soát và giám định.

Tiêu chuẩn SNI của Indonesia, SIRIM của Malaysia hay hầu hết các nước trong khu vực đều có một quy chuẩn chất lượng rõ ràng. Trong khi đó, với tiêu chuẩn lỏng lẻo, mặt hàng nhập khẩu giá rẻ nhập về Việt Nam đã và đang gia tăng chóng mặt, gần 1,5 triệu tấn trong năm 2015, tăng gấp đôi so với mọi năm.

Trước tình hình này, mới đây, hơn 10 doanh nghiệp sản xuất tôn thép trong nước đã gửi văn bản kiến nghị đến các cơ quan chức năng góp ý thay đổi về quản lý chất lượng đối với hàng nhập, cấp bách cứu ngành sản xuất trong nước.

Tôn giả, tôn nhái “tung hoành” trên thị trường Tôn giả, tôn nhái “tung hoành” trên thị trường

VTV.vn - Tình trạng gian lận thương mại trên thị trường tôn thép đang là vấn đề rất nhức nhối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước