Thị trường Bảo hiểm nhân thọ: Doanh nghiệp nội yếu thế

Lê Hương - Khánh Huyền (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/06/2015 17:49 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam được xem là thị trường béo bở với bất kỳ hãng bảo hiểm nhân thọ nào khi còn 90% dân số chưa mua sản phẩm này, nhưng chỉ duy nhất 1 DN nội tham gia.

Đến Việt Nam từ 3 năm trước, Tập đoàn bảo hiểm Anh quốc Aviva đã thành lập liên doanh với Ngân hàng Vietinbank. Mới đây, liên doanh Vietinaviva này quyết định khai trương hệ thống đại lý bảo hiểm để chiếm lĩnh thị phần lớn hơn. Trong con mắt của hãng bảo hiểm quốc tế đã có 300 năm kinh nghiệm này, thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam là mảnh đất chưa được khai phá.

Vietinaviva là 1 trong số 16 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có vốn nước ngoài đang chia nhau chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm nhân thọ màu mỡ của Việt Nam. Điều đáng nói là bên cạnh 16 tên tuổi đình đám của các tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia này, chỉ có duy nhất 1 DN nội, đó là Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Để cạnh tranh, DN này chỉ có cách triển khai bảo hiểm nhân thọ đi kèm các sản phẩm phi nhân thọ truyền thống.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nguyên nhân của tình trạng mất cân đối giữa DN nội so với DN ngoại là ngành bảo hiểm nhân thọ có những điều kiện khắt khe mà DN nội khó đáp ứng.

Có ý kiến cho rằng thời gian tới, DN nội vẫn khó gia nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ, trong khi số lượng các đối thủ ngoại sẽ vẫn liên tục tăng thêm. Với hơn 1/4 thị phần thuộc DN nội duy nhất là Bảo Việt Nhân thọ so với gần 3/4 thị phần thuộc các DN ngoại, cán cân cạnh tranh trong thị trường béo bở này đang quá lệch vào tay khối ngoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước