Thị trường bị buông lỏng, DN phân bón khó đủ đường

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 11:15 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ khiến người nông dân bị thiệt hại mà các DN sản xuất chân chính cũng phải đau đầu trước sự tấn công của các loại phân bón được sản xuất ra từ công nghệ thô sơ.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, trong khi thế giới đã tiến đến sản xuất phân bón bằng công nghệ nano, tế bào gốc… thì tại Việt Nam, hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất phân bón quy mô sản xuất vài chục ngàn tấn/năm lại sử dụng công nghệ thô sơ, sản phẩm đầu ra với đủ thứ nhãn mác. Đây là cái nôi của phân bón kém chất lượng, trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Không chỉ khó khăn vì thị trường phân bón bị buông lỏng cho doanh nghiệp sản xuất hàng kém chất lượng hoành hành mà các quy định trong lĩnh vực phân bón còn tồn tại nhiều bất cập, làm cho doanh nghiệp khó càng thêm khó.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, những bất cập trong các quy định liên quan đến việc quản lý thị trường phân bón không chỉ khiến doanh nghiệp sản xuất chân chính bị gian thương giành giật thị trường tiêu thụ mà nền nông nghiệp Việt Nam còn mất khoảng 2 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả.

Phát hiện gần 850 vụ vi phạm chất lượng phân bón Phát hiện gần 850 vụ vi phạm chất lượng phân bón

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường, trong 5 tháng đầu năm 2015 đã có 843 vụ vi phạm về phân bón giả, nhập lậu, kém chất lượng, cao gấp hơn 4 lần cả năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước