Thiết bị y tế nội yếu thế trên sân nhà

Khánh Huyền - Quang Hải-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 10:00 GMT+7

Trong khi trang thiết bị y tế sản xuất trong nước khó tiêu thụ thì hàng năm, cả nước vẫn phải chi hàng trăm tỷ đồng để nhập mặt hàng này.

Là công ty đầu tiên tại Việt Nam sản xuất được máy chụp X-quang số hóa, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn, nhưng Công ty Y học Việt - Hàn cũng chỉ tiêu thụ được 20% sản phẩm ở thị trường nội địa. Lãnh đạo công ty cho biết, lý do bởi nhiều dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế trong nước đặt ra tiêu chí xuất xứ sản phẩm phải là hàng ngoại nhập.

Chỉ riêng điều kiện dự thầu đã loại hoàn toàn doanh nghiệp nội ra khỏi cuộc đấu với đối thủ ngoại. Ngoài ra, quy mô sản xuất của doanh nghiệp cũng là một điểm yếu trong cạnh tranh bởi các gói thầu thường gồm nhiều mặt hàng, trong khi doanh nghiệp nội chỉ sản xuất được một vài thiết bị.

Trao đổi về tình trạng doanh nghiệp nội bị phân biệt đối xử trong đấu thầu, đại diện Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tham mưu để có những cơ chế đầu thầu công bằng hơn cho các doanh nghiệp trong nước. Để phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp và tìm ra giải pháp tối ưu thúc đẩy ngành sản xuất thiết bị y tế trong nước, sáng nay (30/1), Hiệp hội Y tế Việt Nam sẽ tổ chức buổi xúc tiến thương mại cho các sản phẩm trang thiết bị y tế sản xuất trong nước, quảng bá những sản phẩm mới của các doanh nghiệp tại trụ sở của Bộ Y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước