Thiếu người vận hành thiết bị y tế hiện đại ở tuyến cơ sở

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 04/12/2014 12:16 GMT+7

Đây là câu chuyện đang diễn ra tại nhiều trung tâm y tế xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Hiện nay, nhiều loại máy móc chuyên môn như: máy siêu âm, máy điện tim…để phục vụ thăm khám cho người dân những bệnh phức tạp đã có hầu hết tại các trạm y tế xã. Thế nhưng, có một thực tế đang diễn ra là tại những trạm y tế này lại đang thiếu người có thể vận hành những thiết bị hiện đại. Thậm chí, các máy chuyên sâu còn có thể bị hư hỏng do cán bộ y tế không biết cách vận hành để bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, khi tiếp nhận gói thiết bị khoảng 500 triệu đồng gồm máy siêu âm và máy đo điện tim, cán bộ nhân viên trạm y tế xã tỏ ra vừa mừng vừa lo. Mừng vì trạm được trang bị các thiết bị cận lâm sàng thiết yếu để nâng cao chất lượng điều trị; lo là do bác sĩ của trạm đang học chuyên khoa phải đến gần cuối năm 2015 mới về nên không có người sử dụng. Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tình trạng này không chỉ diễn ra tại xã Hòa Phú mà đang là thực trạng chung của hầu hết các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Mặt khác, tại nhiều trạm y tế dù được trang bị máy siêu âm, máy đo điện tim và máy xét nghiệm huyết học nhưng việc sử dụng trong điều trị chỉ hơn chục ca mỗi năm, thậm chí có thiết bị trong tình trạng chưa một lần hoạt động. Hiện có những trạm y tế cũng không biết các máy này còn hoạt động được hay không, do không biết cách vận hành.

Theo thống kê, toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 69/109 trạm y tế xã, phường, thị trấn được trang bị máy siêu âm, 100% trạm được trang bị máy điện tim và 27 trạm có máy xét nghiệm huyết học với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Việc đầu tư thiết bị hiện đại cho tuyến y tế gần dân nhất là giải pháp góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, cùng với việc cung cấp các thiết bị, ngành y tế Vĩnh Long cũng phải tính đến việc bổ sung nhân lực để vận hành. Sẽ là lãng phí rất lớn nếu các thiết bị y tế kỹ thuật cao không phát huy tác dụng chỉ vì lý do thiếu người có chuyên môn vận hành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước