Thiếu nguyên liệu da phục vụ xuất khẩu

Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 21:55 GMT+7

Ngành da giày Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức thiếu nguyên phụ liệu.

60% nguồn nguyên liệu da hiện phải nhập khẩu từ Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí từ Mỹ, Canada và Australia.

Đứng thứ 5 thế giới về sản xuất và đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu giầy dép, túi xách vào EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, nhưng ngành da giày Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là về nguyên phụ liệu. 60% nguồn nguyên liệu da hiện phải nhập khẩu từ Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...

Mặc dù chủ trương xây dựng vùng nguyên liệu da tập trung đã được Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch từ những năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Trước tình hình này, tại một số doanh nghiệp đã xây dựng mô hình khép kín với 3 khâu: chăn nuôi – thuộc da – may da, nhằm giải quyết phần nào những khó khăn về số lượng và chất lượng da nguyên liệu.

Tuy nhiên, ngay cả những nỗ lực từ chính doanh nghiệp thì nguồn nguyên liệu tự cung ứng này cũng chỉ có thể đáp ứng được các yêu cầu trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, việc thiết lập một khu công nghiệp thuộc da tập trung để tạo chuỗi cung khép kín cho toàn ngành mới là một hướng đi bền vững.

Phóng sự sau sẽ phản ánh chi tiết nội dung này:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước