Thoái hết vốn DNNN có phải 'miếng bánh' hút nhà đầu tư?

Việt Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 15/10/2015 13:33 GMT+7

VTV.vn - Việc thoái vốn toàn bộ tại 10 DNNN là động thái hy sinh những "con gà đẻ trứng vàng" hay thực chất là thời điểm “vàng” để một mũi tên có thể bắn trúng nhiều đích?

Gọi là thời điểm "vàng" bởi lẽ nhiều người tin rằng nếu thông tin này xuất hiện sớm hơn có thể còn gây không ít hoài nghi. Nhưng ngay lúc này, những cái đích lớn đã khá rõ ràng. Trong đó, cái đích mang tính thời điểm rõ nhất chính là TPP, Hiệp định thương mại thế kỷ vừa mới hoàn tất đàm phán hơn 1 tuần trước.

Tờ Tuổi trẻ đã rất hóm hỉnh khi ví rằng, việc này giống như chúng ta đang bán những "cục thịt" để thu hút các nhà đầu tư, chứ nếu chỉ bán những "cục xương" là cổ phần tại các DN không thực sự tốt sẽ khó có ai để mắt tới.

Và còn những cái đích khác có thể đạt được nhờ việc thoái vốn này như Chính phủ sẽ có thêm nguồn tiền để cân đối được ngân sách. Trên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 15/10 cũng nhắc đến việc Ngân sách năm 2016 sẽ phải đối mặt với sức ép tăng chi ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, còn một mục tiêu rất nhân văn và thiết thực khác cũng được đề cập là tiền thoái vốn còn có thể đầu tư vào chuỗi 6 bệnh viện chất lượng cao để tạo cú hích cho lĩnh vực y tế.

Với số tiền có thể lên tới 3 tỷ USD từ lượng thoái vốn khỏi 10 DN hàng đầu, Việt Nam có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khác. Tuy nhiên, những "con gà đẻ trứng vàng" có thể không dễ bán vì hàng tốt nhưng giá cao vẫn sẽ kén người mua.

Với hầu bao của nhà đầu tư Việt, khi đứng trước những "miếng bánh" lớn như cổ phần của Vinamilk, dù rất muốn mua nhưng cũng đành lắc đầu. Kể cả với người bán, như SCIC, cũng không đơn giản là có tiền sẽ mua được. Theo các chuyên gia, việc bán giá cao thậm chí còn không quan trọng bằng việc bán cho ai vì cần phải chọn những đối tác sẽ thực sự đồng hành cùng DN trong thời gian dài chứ không phải chỉ mua để đầu tư tài chính.

Đồng thời, việc một số lĩnh vực còn mang tính chi phối thị trường cao như trường hợp của Vinamilk lại càng phải cân nhắc khi chọn người mua, nhất là nhà đầu tư ngoại. Đó cũng là điều nhiều DN băn khoăn bởi sữa hiện cũng là một mặt hàng thiết yếu nằm trong danh mục được bình ổn, trong khi đó, Vinamilk đang giữ vị trí chi phối trên thị trường sữa nội.

Do vậy, các luật chơi là cần thiết ở trường hợp này bởi dù có nới room cho các nhà đầu tư ngoại, họ vẫn có luật để kiểm soát sân chơi của mình. Nhưng dù sao, thị trường cũng đón nhận rất tích cực động thái này của Nhà nước. Đây có thể sẽ là một trang mới cho thị trường tài chính.

SCIC thoái vốn - Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại SCIC thoái vốn - Cơ hội cho nhà đầu tư ngoại

VTV.vn - Theo các chuyên gia, việc SCIC thoái vốn sẽ mở ra cơ hội tăng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại, nhất là trong bối cảnh quy định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài có hiệu lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước