Cổ phần hóa DNNN: Cửa rộng hơn cho nhà đầu tư ngoại?

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 11:03 GMT+7

VTV.vn - Theo Thời báo Kinh doanh, nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định sẽ có thêm các chính sách khuyến khích DN nước ngoài đầu tư, mua bán và sáp nhập với DN Việt.

Tuy nhiên, nếu muốn thu hút các nhà đầu tư chiến lược thay vì chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cánh cửa phải thực sự rộng mở. Tờ Thời báo Kinh doanh trích ý kiến các chuyên gia không nên cổ phần hóa nhỏ giọt như hạn chế 15% vốn điều lệ dành cho doanh nghiệp ngoại như hiện nay.

Bên cạnh vấn đề cổ phần hóa DNNN, tờ Thời báo Kinh doanh cũng đưa tin tốt lành về thị trường tín dụng Việt Nam. Đó là không phải chờ giải ngân ồ ạt vào cuối năm, từ đầu năm 2015 tới nay, tín dụng liên tục tăng trưởng đều đặn và sắp tới còn là mùa tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước nhận định nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục ổn định.

Một tin khác liên quan đến đời sống sinh hoạt là Bộ Công Thương đang cân nhắc sử dụng điện kế điện tử để người dân không chỉ biết sản lượng mình dùng mà còn biết được chính xác số tiền điện. Theo tờ Pháp luật TP.HCM, việc này sẽ giúp người dân sử dụng điện hợp lý và tránh những thắc mắc về hóa đơn tiền điện từ trước tới nay. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi đầu tư lớn, có thể làm tăng giá điện.

Cũng nhằm mục đích minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, sắp tới, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ phải công khai mức lương, thưởng trên website của mình. Theo tờ Thời báo Doanh nhân, các quy định này sẽ giúp minh bạch các khoản chi, cũng như giám sát hoạt động doanh nghiệp.

Điểm báo ngày 14/9: Cổ phần hóa DNNN - Một năm lỡ hẹn Điểm báo ngày 14/9: Cổ phần hóa DNNN - Một năm lỡ hẹn

VTV.vn - Chỉ có 61 doanh nghiệp Nhà nước hoàn tất cổ phần hóa trong 6 tháng đầu năm nay, mới đạt 21% kế hoạch trong năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước