TP.HCM: Làng nghề thủ công chuyển mình sang hiện đại

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 19:34 GMT+7

VTV.vn - Một hướng đi mới đang mở ra cho người dân làng nghề Phú Hòa Đông, Củ Chi, TP.HCM là làm bánh tráng xuất khẩu, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống kinh tế.

Chị Hồ Quế Châu theo nghề làm bánh tráng được 15 năm nay. Mỗi ngày chị bán được khoảng 1.000 cái, thu được 300.000 đồng. Như vậy, mỗi tháng thu nhập của gia đình chị Châu cũng vào khoảng 10 triệu đồng, đảm bảo cuộc sống khá tốt ở nông thôn.

Sống được bằng bánh tráng nhưng để làm giàu từ bánh tráng lại là một chuyện rất khác. Cách đây vài năm, làng nghề này bị tắc đầu ra, hàng loạt cơ sở phải đóng cửa. Quyết định chuyển từ làm bánh tráng bằng tay lên làm bằng máy đã giúp năng suất ngay lập tức tăng gấp 6-7 lần.

Chất lượng ổn định nên hiện nay thị trường xuất khẩu bánh tráng vẫn đang được mở rộng như Philippines, Indonesia. Đưa công nghệ hiện đại vào làm nghề truyền thống, thành quả rõ rệt nhất hiện nay là không còn chuyện tắc đầu ra. Mỗi tháng, có tới 250 tấn bánh tráng từ nhà máy này được xuất khẩu đến 25 quốc gia trên thế giới.

Câu chuyện mưu sinh và nhiễm độc chì ở làng nghề tái chế ắc quy Câu chuyện mưu sinh và nhiễm độc chì ở làng nghề tái chế ắc quy

VTV.vn - Thu nhập có cao đến mấy cũng không mua được sức khỏe và ô nhiễm môi trường sống từ tái chế ắc quy có thể đánh đổi cả tương lai của một thế hệ ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước