Ô nhiễm môi trường làng nghề: Khó áp dụng chế tài xử phạt

Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Báo cáo Môi trường Quốc gia 2014 vừa công bố, một trong những vấn đề nhức nhối ở không ít vùng nông thôn là xử lý chất thải làng nghề.

Đặc biệt, tại các làng nghề tái chế chất thải, tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn nạn chưa có giải pháp hiệu quả. Câu chuyện về làng tái chế nhựa Minh Khai, Thị trấn Như Quỳnh tỉnh Hưng Yên - một trong số 47 làng nghề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần phải xử lý triệt để là một ví dụ.

Có tới 90% trong tổng số hơn 1.000 hộ dân tại thôn Minh Khai, Thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên đang làm nghề tái chế nhựa. Ước tính mỗi ngày có khoảng 500 chuyến xe tải chở chất thải được tập kết về đây. Nhựa phế thải bao gồm đủ loại từ bao bì, nilon, vỏ hộp... được thu mua tràn lan từ khắp nơi.

Các cơ sở đang ngày càng mở rộng hoạt động sản xuất với quy mô công nghiệp, nhưng thời gian qua không có bất cứ một báo cáo đánh giá tác động môi trường nào được đưa ra. Nước thải trong quá trình xúc rửa, tái chế nhựa đều không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường.

Chị Phùng Thị Phẩm, Thôn Minh Khai, Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên nói: “Chắc ô nhiễm thì phải có rồi. Ở đâu bây giờ cũng ô nhiễm, làm công nghiệp thì phải ô nhiễm thôi. Tôi sinh sống ở đây vẫn chưa thấy gì”.

Năm 2009, huyện Văn Lâm đã đưa vào hoạt động cụm công nghiệp làng nghề Minh khai với diện tích 11ha, có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng đến nay mới chỉ có hơn 10% hộ dân vào hoạt động trong cụm công nghiệp, số còn lại vẫn hoạt động trong khu dân cư, nhiều cơ sở quy mô lớn nhưng không hề có các phương án xử lý môi trường. Tuy nhiên, đối với các cơ sở này, các cơ quan chức năng rất khó áp dụng chế tài xử phạt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước