TPP kéo theo thách thức với doanh nghiệp trong nước

Mai Lan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 15:34 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hiệp định TPP sẽ kéo theo những thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi các sản phẩm trong nước chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu.

Hiệp định thương mại tự do (TPP) mang đến nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế. Tuy nhiên, hiệp định này cũng kéo theo những thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi các sản phẩm trong nước chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu. Một trong những lĩnh vực chịu sức ép lớn là ngành sản xuất kính. Để tháo gỡ khó khăn, đón đầu thách thức, nhiều doanh nghiệp sản xuất kính trong nước đã tìm hướng đi mới, sản xuất những sản phẩm kính công nghệ cao, xuất khẩu sang các thị trường khu vực và trên thế giới. Từ đó, đưa ngành sản xuất kính công nghệ cao bước ra thị trường thế giới.

Mới đây, công ty Schneider Bruederer tại Đức đã đặt hàng nhập khẩu sản phẩm kính công nghệ cao do công ty CP Tổ hợp Sado Group sản xuất. Ngoài ra, Sado Group còn xuất khẩu kính đến các thị trường khó tính khác như Australia, Campuchia, Myamar, Mỹ, Canada. Với số vốn đầu tư trên 500 tỉ đồng, nhà máy cửa kính Sado đang hoạt động hết công suất để đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Khi Việt Nam tham gia TPP đồng nghĩa cánh cửa này đang rộng mở cho những doanh nghiệp biết tận dụng cơ hội. Kính xây dựng là mặt hàng nhiều năm qua không được xem là thế mạnh của ngành vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, câu chuyện này giờ đã thay đổi khi các doanh nghiệp Việt đang sẵn sàng hợp tác với các đối tác lớn như Nhật Bản và Đức để sản xuất, chế tác kính công nghệ cao bền vững. Đây là thế mạnh khiến bạn hàng trên thế giới bắt đầu ghi nhận sản phẩm của người Việt Nam.

Thành lập viện nghiên cứu kính công nghệ cao trong mỗi doanh nghiệp là một cách tiếp cận hoàn toàn mới của các doanh nghiệp cho việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây cũng là tiền đề để các doanh nghiệp kính trong nước có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước