TTCK Singapore giảm 15% trong năm 2015: Vì sao?

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 15:47 GMT+7

VTV.vn - Tại sao thị trường chứng khoán Singapore, một trong những con rồng kinh tế của châu Á lại sụt giảm mạnh đến vậy?

Trên toàn cầu, trong cả năm 2015, chỉ có duy nhất một quốc gia có thị trường chứng khoán u ám hơn Singapore là Hy Lạp, nơi đang chìm trong khủng hoảng kinh tế.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường chứng khoán Singapore giảm mạnh trong năm qua là cổ phiếu của các tập đoàn chủ lực bị giảm. Sembcorp Marine, DBS Holdings là những tập đoàn có cổ phiếu giảm ít nhất một nửa giá trị trong năm 2015. Các tập đoàn này đều bị ảnh hưởng từ giá dầugiá bất động sản lao dốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc làm trì trệ cả nền kinh tế Singapore, thậm chí là của cả khu vực Đông Nam Á. Các nhà đầu tư nước ngoài đã lần lượt rút gần 7 tỷ USD khỏi thị trường Thái Lan, Philippines và Indonesia trong năm nay, do lo ngại kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Singapore, dù trụ vững hơn, vẫn được cảnh báo là các doanh nghiệp sẽ có một năm chậm chạp và giá trị đồng SGD có thể bị ảnh hưởng.

Ông Mixo Das, chuyên viên Công ty Tài chính Nomura nhận định: “Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc; các ngân hàng chịu rủi ro sẽ kéo thị trường chứng khoán Singapore đi xuống”.

Các tổ chức tài chính cho vay và các ngân hàng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường chứng khoán Singapore vì sở hữu khoảng 35% giá trị chỉ số Strait Times của Singapore.

Cũng theo ông Mixo Das, yếu tố quan trọng nhất kéo trì cả thị trường chứng khoán chính là các ngân hàng. Các khoản vay suy yếu và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.

Kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng nề do khói bụi Kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng nề do khói bụi

VTV.vn - Ngoài việc bị mất đi bầu không khí trong lành để hít thở, khói bụi còn khiến nền kinh tế Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước