Xe không người lái - Xu hướng của tương lai

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/02/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 đã chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt mẫu xe không người lái mới ra mắt từ những hãng sản xuất xe hơi truyền thống và các gã khổng lồ công nghệ.

Dự báo, đến năm 2020, sẽ có 10 triệu xe tự lái chạy trên các đường phố. Một cuộc chạy đua đang diễn ra sôi động giữa các hãng sản xuất bởi ai cũng muốn nhanh chóng chiếm vị trí "người tiên phong" tại thị trường còn sơ khai nhưng đầy màu mỡ này.

Hãng xe Toyota của Nhật Bản đã thử nghiệm thành công công nghệ lái tự động Highway Teammate, có khả năng chạy và chuyển làn trên đường cao tốc. Toyota cũng đầu tư 50 triệu USD để phát triển trí thông minh nhân tạo trên dòng xe của mình. Mục tiêu là đưa xe tự lái vào đời thực năm 2020 - năm Tokyo tổ chức Thế vận hội Olympics.

Trong khi đó, hãng Tesla của Mỹ cũng đã phát triển mẫu xe tự lái Model S, tích hợp hệ thống tự lái "Autopilot" và radar hành trình, giúp vận hành và chuyển làn khi di chuyển trên đường một cách tự động.

Hãng Volvo của Thụy Điển đã cho ra mắt mẫu xe hơi tự lái Concept 26 với chức năng "Pilot Assist", cho phép xe tự lái với tốc độ 80 dặm/giờ. Không chỉ những hãng sản xuất xe truyền thống, giờ đây, cả những gã khổng lồ công nghệ cũng đang chen chân vào thị trường mới đầy tiềm năng này.

Hãng Google đã đưa vào thử nghiệm mẫu xe không người lái của mình, tích các cảm biến, camera, rađa, tia hồng ngoại và hệ thống GPS để phát hiện các vật thể xung quanh. Xe ô tô của Google đã thực hiện hơn 1 triệu dặm trên đường mà mà không gặp sự cố lớn nào.

Hãng Apple cũng lên kế hoạch triển khai dự án ôtô điện tự lái mang tên "Project Titan", trong khi đó, hãng Uber cũng phối hợp với Đại học Arizona phát triển xe hơi tự lái, không chỉ vận chuyển hành khách mà còn còn thực hiện rất nhiều tác vụ khác, như dịch vụ vận chuyển đồ ăn - UberEats, vận chuyển hàng hóa - UberRush.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước