7 con cá ngừ Việt Nam đã chính thức lên sàn đấu giá cá ngừ của Nhật Bản. Kết quả, có 6 con cá được bán với giá tương đối cao, hơn 1.000 Yen/kg (khoảng 180.000 đồng/kg). Trong đó, có 1 con bán với giá rất đắt, lên đến 1.800 Yen/kg (khoảng 320.000 đồng/kg). Đây là mức giá cao ngay cả với cá ngừ Nhật Bản.
Tuy nhiên, có 1 con cá ngừ bị hỏng, chỉ bán được với giá 200 Yen/kg (chỉ đạt khoảng 32.000 đồng/kg). Mức giá này còn thấp hơn cả mức giá cá ngừ loại 2 bán ở thị trường trong nước.
Phía Nhật Bản đánh giá, kỹ thuật đánh bắt, xử lý và làm lạnh của ngư dân Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn phải tuân thủ các chỉ dẫn của chuyên gia Nhật hơn nữa. Các chuyên gia Nhật Bản nhận định, năm 2015, ngư dân Bình Định hoàn toàn có thể đạt tỷ lệ 50% sản lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất thế giới này.
Về phía tỉnh Bình Định, tỉnh đang tập trung đào tạo hướng dẫn ngư dân, cử cán bộ kỹ thuật đi cùng ngư dân ra biển để giám sát kỹ thuật.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.