Nâng giá trị cá ngừ tại thị trường trong nước

Tấn Quýnh (Trung tâm THVN tại Phú Yên)-Thứ tư, ngày 31/12/2014 16:45 GMT+7

Ảnh minh họa.

Chế biến cá ngừ thành những sản phẩm đáp ứng khẩu vị người tiêu dùng trong nước là cách làm của các ngư dân làng biển, để nâng cao giá trị của mặt hàng này.

Sản phẩm cá ngừ đại dương Phú Yên có mặt trong 10 đặc sản, hải sản nổi tiếng mà Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam vừa công bố. Nghề khai thác cá ngừ đang là nghề khai thác chính của 35.000 ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng Phú Yên vẫn được xem là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương.

Bên cạnh lượng lớn cá ngừ cung ứng cho các nhà máy để phục vụ xuất khẩu, ngư dân các làng biển ở đây còn có một cách làm để nâng giá trị cá ngừ ngay tại thị trường trong nước, đó là chế biến cá ngừ thành những sản phẩm đáp ứng khẩu vị người tiêu dùng.

Theo các đầu mối cung ứng các sản phẩm cá ngừ đại dương qua chế biến, sức mua mặt hàng này khá mạnh. Với 3.600 tàu khai thác cá ngừ, mỗi năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ không dưới 16.000 tấn. Tuy nhiên, chỉ có 20% sản lượng cá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nguyên con.

Như vậy, bên cạnh phải đa dạng thị trường xuất khẩu, việc xây dựng thị trường trong nước cũng được xem là hướng mở trong việc nâng giá trị cho mặt hàng cá ngừ đại dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước